Cá là món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ngon và có giá thành hợp lý nên rất nhiều gia đình lựa chọn món cá cho thực đơn nhà mình. Tuy nhiên điều mà không ai thích ở món cá này là mùi tanh tự nhiên xuất phát từ loài cá. Mặc dù mức độ tanh của mỗi loại cá là khác nhau nhưng chúng đều khiến hương vị thơm ngon và không gian gian bếp trở nên khó chịu. Bài viết dưới đây BNP sẽ hướng dẫn bạn cách khử mùi tanh của cá, giúp bạn khắc phục được vấn đề và có món cá thơm ngon cho cả gia đình.
- Tất tần tật cách làm sạch và khử mùi lò vi sóng dễ làm mà hiệu quả
- Khử mùi tủ lạnh bằng cách nào? Mẹo khử mùi nhanh và hiệu quả
Mẹo khử mùi tanh của cá trong lúc sơ chế
Mùi tanh là mùi đặc trưng của loài cá, không một loại cá nào không tanh và độ tăng tăng dần ở một số loại cá đặc biệt. Ví dụ như cá mè sẽ tanh hơn cá chép, cá nuôi thường tanh hơn cá tự nhiên. Để món cá có hương vị thơm ngon, bắt buộc bạn phải xử lý mùi tanh này ở bước sơ chế. Vậy cách khử mùi tanh của cá ở bước sơ chế là gì?
Nước vo gạo
Khi nấu cơm, ở bước làm sạch gạo bạn hãy khoan bỏ đi phần nước vo gạo nhé vì nó có rất nhiều tác dụng, một trong số đó là khử mùi, làm sạch thực phẩm. Cá sau khi đánh vảy, mổ bụng bạn có thể để nguyên con hoặc cắt khúc phụ thuộc vào món mà mình chế biến. Sau đó bạn ngâm trong nước vo gạo khoảng từ 15~20 phút. Cuối cùng bạn vớt ra và rửa lại bằng nước sạch và bắt đầu chế biến bình thường.
Muối ăn
Muối ăn cũng là một trong những nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả. Bạn pha loãng một thìa muối ăn với nước và cho cá vào ngâm khoảng 5- 10 phút để khử mùi. Ngoài ra, một số đầu bếp họ chà xát trực tiếp muối lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch như bình thường. Đối với một số cá da trơn, muối không chỉ giúp khử mùi tanh của cá mà còn khiến cho cá bớt nhớt. Bước cuối cùng bạn chỉ cần rửa sạch lại bằng nước và chế biến bình thường.
Rượu hoặc giấm
Khi đã làm sạch cá, bạn có thể pha vài muỗng canh rượu trắng hoặc giấm trắng vào nước và ngâm cá. Thời gian ngâm khoảng 5 phút sau đó bạn cần rửa lại sạch bằng nước để cá không lẫn mùi của giấm.
Gừng
Gừng cũng là một trong những thành phần không thể thiếu khi chế biến món cá và kể cả lúc làm sạch cá thì gừng cũng có một vai trò vô cùng quan trọng. Cá sau khi làm sạch, bạn cần ngâm trong nước đã có gừng đập dập trong khoảng 5 phút để khử mùi. Mùi hương cũng như vị ấm nóng của gừng không chỉ giúp khử mùi tanh của cá mà còn giúp làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.
Sữa tươi không đường
Có thể bạn không biết nhưng sữa tươi cũng là một nguyên liệu hỗ trợ bạn làm sạch và khử mùi tanh cá. Cá sau khi làm sạch bạn nên ngâm qua sữa tươi ít phút để khử mùi. Sữa tươi giúp thịt cá mềm hơn và đặc biệt giúp khử mùi tanh hiệu quả.
Chanh
Chanh được biết là chất sát khuẩn tự nhiên hiệu quả và đây cũng là loại quả mà hầu như căn bếp nào cũng có. Kể tới công dụng của chanh chắc hẳn ai đó cũng có thể chỉ ra nhiều gạch đầu dòng và trong đó chắc chắn có tác dụng khử mùi. Bạn có thể hòa nước chanh và nhâm cá vào dung dịch đó khoảng từ 5-7 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Bạn cũng có thể chà trực tiếp chanh lên bề mặt cá để khử mùi nhanh chóng hơn. Chỉ với một quả chanh nhỏ, bạn đã có thể khử được mùi tanh của cá một cách nhanh chóng.
Gia vị
Một cách đơn giản khác được khá nhiều bà nội trợ áp dụng để khử mùi cho cá đó là sử dụng các gia vị có mùi thơm để ướp cá trước khi chế biến như: gừng, tỏi, hoa hồi, tiêu,…. Cách này không những khử được mùi tanh của cá hiệu quả mà đồng thời giúp tăng hương vị cho món ăn thêm đậm đà.
Cách khử mùi tanh của cá trong phòng bếp
Sau khi sơ chế hay chế biến cá, dù cẩn thận tới mức nào thì chúng vẫn để lại mùi tanh rất khó chịu trong phòng bếp. Mùi tanh đó ảnh hưởng tới bữa cơm gia đình và còn vương vấn ở đó rất lâu nếu như chúng ta không có biện pháp xử lý kịp thời và đúng cách. Những bí kíp sau giúp bạn khử mùi tanh của cá bị lưu lại trong phòng bếp một cách hiệu quả, trả lại không gian sạch, thoáng cho bữa cơm gia đình.
Xông thơm bằng tinh dầu
Tinh dầu được chiết xuất từ nhiều loại cây cỏ, thảo mộc nguyên chất, mang hương thơm tự nhiên giúp khử mùi không gian hiệu quả. Không những thế, tinh dầu còn có rất nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe, làm đẹp và tinh dầu cũng giúp tinh thần thoải mái, loại bỏ mùi hôi, khử mùi hiệu quả.
Cách dùng tinh dầu khử mùi phòng bếp:
Cách 1: Xông tinh dầu bằng đèn xông hoặc máy khuếch tán.
Cách 2: Pha tinh dầu với nước sau kệ bếp, sàn bếp và các vật dụng trong bếp
Cách 3: Pha tinh dầu với nước theo tỉ lệ 1:20, cho vào bình xịt vào các vật dụng trong bếp như rèm cửa, tủ lạnh, bề mặt sàn hoặc kệ bếp để khử mùi tanh do cá gây ra.
Mở cửa sổ và bật quạt
Với những căn phòng kín, mùi tanh của cá không thể thoát được ra bên ngoài nên thường tạo cảm giác khó chịu hơn. Vì thế để loại bỏ mùi tanh của cá trong phòng bếp bạn nên mở cửa sổ khi chế biến, đun nấu và bật quạt khi đã nấu xong món cá. Không gian thông thoáng giúp mùi hôi, tanh khó chịu nhanh chóng thoát được ra ngoài.
Bạn cũng có thể mở quạt trong khi nấu ăn, miễn không quay về phía bếp. Nếu như có máy hút mùi thì đây là lúc bạn nên tận dụng chức năng của nó.
Dọn dẹp ngay sau khi chế biến xong
Khi đã nấu xong món cá, bạn nên đậy kín vung lại, sau đó từ tư dọn dẹp, rửa sạch những dụng cụ vừa chế biến cá và bỏ đi những rác thải, phế phẩm của cá. Việc dọn dẹp nên được thực hiện càng sớm càng tốt để tránh mùi hôi của cá bị lưu lại trong bếp nhà bạn.
Thắp nến thơm
Cũng tương tự như tinh dầu, nến thơm được không ít người dùng để khử mùi, tạo hương thơm tự nhiên cho không gian. Hương thơm tự nhiên giúp chúng ta thư giãn, dễ chịu hơn rất nhiều. Vì thế sử dụng nến thơm là một cách giúp bạn khử mùi hôi, tanh của cá một cách hiệu quả.
Trong khi nấu ăn, bạn có thể thắp một cây nến thơm trong khu vực phòng bếp. Bạn cũng nên chọn những mùi hương dễ chịu như chanh, bạc hà, cam,… Những mùi hương này giúp khử mùi tanh hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn có thể để nến tiếp tục cháy cho tới khi kết thúc bữa ăn để tạo bầu không khí ấm cúng cho bữa cơm gia đình.
Dấm/ rượu/ bã cà phê
Những nguyên liệu này cũng có mặt trong danh sách những cách khử mùi hiệu quả cho không gian bếp. Đặt 1 chén dấm, rượu hoặc bã cà phê vào góc bếp hoặc để gần nơi chế biến món ăn để khử mùi hiệu quả. Những nguyên liệu này giúp hút hơi ẩm và mùi tanh của cá một cách hoàn toàn, nhanh chóng. Đây cũng là phương pháp được nhiều bà nội trợ áp dụng vì chi phí rẻ và hiệu quả cao.
Sử dụng xịt khử mùi BNP
Tất cả các phương pháp trên đều giúp khử mùi phòng bếp một cách hiệu quả nhưng vẫn tốn một khoảng thời gian. Vì thế, bạn nghĩ xem, nếu như bạn đang dùng bữa nhưng vẫn bị mùi tanh của cá tươi quẩn quanh thì sẽ khó chịu tới mức nào. Vì thế bạn cần tìm một phương pháp khử mùi hiệu quả trong thời gian ngắn. Do đó, dùng xịt khử mùi là phương án phù hợp nhất. Đặc biệt xịt khử mùi BNP không làm bạn thất vọng trong vấn đề này:
Xịt khử mùi BNP được thiết kế dạng chai với đầu nén phun sương, lượng dung dịch tỏa ra tiết kiệm nhưng có độ lan tỏa rất lớn do áp lực phun sương tạo ra. Vì thế, với những giọt nhỏ li ty này, dung dịch khử mùi dễ phát tán ra không gian và kiểm soát mùi hôi khó chịu một cách nhanh chóng.
Ngoài ra với thành phần kháng khuẩn tự nhiên, dung dịch này giúp bạn kiểm soát và tiêu diệt tới 99% các vi khuẩn, nấm mốc còn tồn tại trong không gian.
Điều mà không ít bà nội trợ quan tâm đó là độ an toàn của dung dịch, tuy nhiên bạn có thể thở phào nhẹ nhõm khi phương pháp này hoàn toàn an toàn do nguyên liệu làm từ gốc thực vật. Dung dịch có thể bám và phát huy tác dụng ở mọi môi trường, mọi vật liệu và ngay cả trên da cơ thể nhưng không gây bất kì kích ứng hay phản ứng hóa học nào. Do đó bạn hoàn toàn an tâm sử dụng bình xịt khử mùi BNP ngay cả khi bạn đang chế biến món ăn.
Hiện nay, xịt khử mùi BNP có 3 mùi hương, đặc biệt phù hợp với không gian bếp là hương sả chanh, hương cam, hương hoa ngọc lan. Tùy sở thích bạn có thể lựa chọn mùi hương phù hợp để khử mùi hiệu quả và diệt khuẩn tối ưu với một hương thơm dễ chịu.
Cách khử mùi tanh của cá trên tay
Sau khi sơ chế cá, một trong những nỗi khổ bắt buộc chúng ta phải hứng chịu đó là mùi tanh của cá bám vào tay rất lâu. Thậm chí sử dụng xà phòng cũng không giảm được mùi hôi tanh khó chịu này và chúng bám lấy bạn cả ngày dài. Vậy cách khử mùi tanh trên tay sau khi làm cá hiệu quả nhất hiện nay là gì?
Sử dụng giấm ăn
Giấm ăn giúp bạn khử mùi tanh của cá bám trên da tay một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn chỉ cần cho một ít giấm ăn lên tay và xoa đều khắp ray để giấm phát huy tác dụng. Bạn nên xoa khắp tay và tập trung cọ xát vào phần kẽ tay, móng tay để khử sạch mùi tanh. Sau cùng là rửa sạch lại bằng nước. Bạn lưu ý hứng bát bên dưới hoặc xoa dấm trong bồn rửa bát để không làm rơi rớt giấm ra bàn, sàn nhà đồng thời giúp khử mùi bồn rửa bát.
Sử dụng vỏ trái cây có múi
Nếu như bạn có vỏ chanh, cam, quýt, bưởi thì hãy tận dụng chúng lúc này để khử sạch mùi tanh còn vương vấn trên da. Bạn xé các phần vỏ quả ra, sau đó vắt lấy tinh dầu bên trong và dùng lượng tinh dầu này xoa đều khắp tay. Bạn cũng nên tập trung nhiều hơn vào phần kẽ ngón tay và móng tay để có thể loại bỏ được khuẩn bám lại khi thực hiện thao tác làm cá. Cuối cùng bạn chỉ cần rửa lại sạch với nước.
Nếu như bạn áp dụng các cách khử mùi tanh của cá theo từng giai đoạn thì chắc chắn bạn sẽ có một món cá thơm ngon trong một không gian sạch mùi. Với những mẹo vặt này chắc chắn bạn không còn ngần ngại khi xắn tay vào bếp chế biến những món cá ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà rồi phải không? Đôi khi chỉ với một vài thao tác nhỏ cũng khiến cuộc sống trở nên thú vị và dễ dàng hơn rất nhiều.