Powered by
1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách Rửa Rau Củ Quả Sạch Và Đúng Cách

Rau củ quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, rau củ quả cũng có thể mang theo nhiều loại vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, hóa chất bảo quản, thuốc trừ sâu và các chất gây ô nhiễm khác. Nếu không rửa rau củ quả đúng cách, bạn có thể gặp nguy cơ mắc các bệnh như tiêu chảy, viêm ruột, nhiễm trùng, ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, rửa rau củ quả sạch và đúng cách là một bước quan trọng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm và sức khỏe cho gia đình bạn.
Phần 1: Vì sao chúng ta cần ăn nhiều rau củ quả?
Rau củ quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể

Vì sao phải rửa rau củ đúng cách?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 600 triệu người trên thế giới mắc bệnh do ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn mỗi năm, trong đó có khoảng 420.000 người tử vong. Một trong những nguyên nhân chính là do không rửa sạch rau củ quả trước khi ăn hoặc chế biến. Rau củ quả có thể bị nhiễm khuẩn từ nhiều nguồn khác nhau, như:

– Đất, nước và phân bón: Rau củ quả có thể tiếp xúc với đất, nước và phân bón chứa nhiều loại vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và kim loại nặng. Ví dụ, nước tưới có thể bị ô nhiễm bởi phân động vật hoặc nước thải, đất có thể chứa vi khuẩn E. coli, Salmonella, kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadimi, vv.

– Thuốc trừ sâu và hóa chất bảo quản: Rau củ quả có thể bị phun thuốc trừ sâu và hóa chất bảo quản để ngăn ngừa sâu bệnh và kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên, nếu không được rửa sạch, những chất này có thể gây ra các tác hại cho sức khỏe.

– Chéo nhiễm: Rau củ quả có thể bị chéo nhiễm từ các nguồn khác như thịt, cá, trứng, sữa, đồ ăn đã chế biến, dao, thớt, rổ, bát, chậu rửa, tay, vv. Những nguồn này có thể mang theo các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng gây bệnh, như vi khuẩn E. coli, Salmonella, vv.

Nếu không rửa rau củ quả đúng cách, bạn có thể nuốt phải những chất gây hại này và gặp các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, đau đầu, mệt mỏi, khó thở, phát ban, ngứa, ho, hen, vv. Một số bệnh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong, như hội chứng suy giảm miễn dịch do vi khuẩn E. coli (HUS), viêm gan A cấp tính, viêm não do ký sinh trùng Toxoplasma gondii, vv.

Vì vậy, rửa rau củ quả đúng cách là một bước quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bạn.

Cách rửa rau củ đúng cách, an toàn

Để rửa rau củ quả đúng cách, an toàn, bạn cần tuân theo các bước sau:

– Bước 1: Rửa sạch dụng cụ và chậu rửa. Bạn cần rửa sạch dao, thớt, rổ, bát, chậu rửa bằng xà phòng và nước sạch. Điều này nhằm ngăn ngừa chéo nhiễm từ các nguồn khác.

– Bước 2: Sau khi nhặt rau sạch, hãy ngâm rau trong nước sạch khoảng 5 – 10 phút mới rửa. Hoặc nếu ngâm với nước vo gạo sẽ tốt hơn.

– Bước 3: Có thể dùng nước muối 5% rửa rau.

Đối với những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

Bảo quản rau củ quả đúng cách: Sau khi rửa rau củ quả, bạn cần bảo quản chúng đúng cách để tránh bị hư hỏng và nhiễm khuẩn. Bạn có thể bọc rau củ quả vào túi nilon hoặc giấy bạc và để trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn cũng có thể đông lạnh rau củ quả nếu không dùng ngay. Bạn nên dùng rau củ quả trong vòng 3-5 ngày sau khi mua và rửa.

Một cách để rửa rau sạch hơn mà lại tiết kiệm thời gian đó là sử dụng dung dịch BNP Organic. Bạn chỉ cần ngâm rau củ quả bằng BNP Organic. Đây là cách nhanh chóng để diệt đến 99.9% vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, thuốc trừ sâu và hóa chất bảo quản trên rau củ quả. BNP Organic là nước rửa rau củ quả, thịt cá an toàn và hiệu quả, được chứng nhận bởi Bộ Y tế. BNP Organic có thành phần chính là nước tinh khiết và HOCl, giúp làm sạch rau củ quả tốt hơn. 

Nước rửa rau củ quả BNP Organic

Sau khi sử dụng BNP Organic, bạn cũng không cần phải rửa lại bằng nước sạch sau khi ngâm, tiết kiệm thời gian và nước. 

Link sản phẩm: Nước rửa rau củ quả BNP Organic