Bếp là nơi chúng ta chuẩn bị những bữa ăn ngon cho gia đình. Đây cũng là nơi lưu trữ thực phẩm và là một phần quan trọng trong tổ ấm của chúng ta. Nhưng bên cạnh đó, nhà bếp lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây ra mầm bệnh mà bạn thường không để ý đến. Những vi khuẩn này có thể tới từ những thực phẩm tươi sống, đồ ăn bị hỏng hay do căn bếp bị ẩm mốc,… Chúng gây hại rất lớn tới sức khỏe của cả gia đình. Hãy tham khảo bài viết này để khử sạch vi khuẩn trong căn bếp nhà bạn nhé.
Căn bếp và những nguy cơ tiềm ẩn
Các tác nhân gây bệnh có trong nhà bếp khởi đầu là từ thức ăn chúng ta mang về. Trong đó, phổ biến nhất là thịt, cá, hải sản, rau xanh,… Thịt bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn như:
Samonella sp (từ thịt gà, thịt vịt, thịt heo, các loại hải sản) gây bệnh thương hàn.
Hay vi khuẩn Clostridium perfrigens tới từ các loại thịt nấu chín sẵn nhưng không được bảo quản đúng nhiệt độ (như thịt hầm, thịt nướng, xúc xích).
Yersinia sp – một loại vi khuẩn khác có trong các loại thịt heo nấu chưa chín, rau sống, hải sản, sữa tươi – gây bệnh viêm ruột hoại tử, tỷ lệ tử vong cao.
Cryptosporidium sp có trong sữa chua tiệt trùng, thức ăn nhiễm bẩn, gây bệnh tiêu chảy nước ồ ạt.
Ngoài ra còn các vi khuẩn khác có trong thịt động vật như: listeria, staphylococcus aureus, bacillus cereus và escherichia coli, hầu hết các chủng vi khuẩn kể trên đều gây triệu chứng ngộ độc thức ăn từ nhẹ đến rất nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Các loại vi nấm có sẵn trong thức ăn (từ rau xanh bị dập, hư) hoặc trong các thùng rác, nơi chứa các thức ăn thừa đang phân hủy, phổ biến nhất là vi nấm aspergillus sp, gây viêm phổi rất nguy hiểm.
Tất cả tác nhân gây bệnh này sẽ gây nhiễm khuẩn trên bề mặt bếp: Từ nơi để thịt cá, trên bề mặt thớt dùng cắt thịt, trên rổ rá đựng thịt, rau xanh, nhiễm qua tay người chế biến rồi đi vào cơ thể con người.
Cách chống lại mầm bệnh tới từ căn bếp nhà bạn
Các loại vi khuẩn, vi nấm kể trên là mối đe dọa tiềm tàng, cũng là nỗi lo ngại của mọi nhà. Để chống lại các mầm bệnh, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cả gia đình, bạn nên thường xuyên dọn dẹp, cọ rửa nhà bếp, chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi nấu nướng. Tốt hơn hết, bạn nên chú ý thực hiện những điều sau để vệ sinh nhà bếp:
- Thường xuyên làm sạch, khử trùng giẻ rửa bát – một trong những vật dụng chứa . Tốt hơn hết là thay mới hàng tuần. Cọ rửa bồn rửa bát thật sạch.
- Khử trùng những khu vực, bề mặt bạn hay chạm vào, ví dụ như vòi nước, tay nắm cửa…
- Vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên khử trùng khu vực bàn bếp. Điều này giúp hạn chế tối đa lây nhiễm chéo và cũng là bước quan trọng để căn bếp sạch khuẩn tối đa.
- Thường xuyên khử trùng cho máy rửa bát và các dụng cụ nhà bếp khác. Các dụng cụ bếp bằng gỗ sau khi rửa cần được phơi ở nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt dẫn đến lượng vi khuẩn gia tăng, sản sinh nấm mốc.
- Tạp dề cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn, hãy giặt chúng mỗi ngày.
- Rửa sạch hộp đựng thức ăn tái sử dụng ngay sau khi dùng
- Chú ý tới hạn sử dụng cũng như thời gian bảo quản của các thực phẩm trong căn bếp nói chung và trong tủ lạnh nói riêng.
Loại bỏ mầm bệnh từ căn bếp bằng Dung dịch Khử khuẩn – Khử mùi BNP
BNP là Sản phẩm diệt khuẩn, khử mùi đa năng, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus gây hại lên đến 99,99%. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế kiểm định và cấp phép đạt chuẩn an toàn.
- Sản phẩm được thiết kế với công nghệ nén khí phun sương tân tiến giúp phủ kín bề mặt nhanh chóng, tia xịt mịn đều, tiêu diệt vi khuẩn tối đa.
- Thiết kế đa dạng dung tích phù hợp với mọi hoàn cảnh sử dụng cùng mức giá cực kì phải chăng cho bạn thoải mái lựa chọn:
+ Chai 100ml: 155.000đ (nhỏ gọn)
+ Chai 250ml: 235.000đ (dáng cao sang chảnh)
+ Chai 400ml: 290.000đ (chai lớn tiết kiệm hơn)
+ Can 5L : 775.000đ (can lớn – siêu tiết kiệm)
- An toàn cho mọi người, kể cả bà bầu và trẻ nhỏ
- Ngoài công dụng khử khuẩn vật dụng và bề mặt hiệu quả, BNP còn được dùng như nước rửa tay khô, giúp bạn khử sạch vi khuẩn trên đôi bàn tay cũng như đánh bại mùi khó chịu sau khi làm bếp.
Lưu ý: Tránh lửa khi sử dụng