Powered by
1
Bạn cần hỗ trợ?

Quy trình sáu bước rửa tay đúng cách ngăn ngừa vi khuẩn

Da tay là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với mọi vật xung quanh cuộc sống, do đó đây là nơi dễ bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập và lây nhiễm cho cơ thể con người. Chính vì thế vệ sinh tay sạch sẽ được xem là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhằm bảo vệ sức khỏe khỏi các tác nhân gây bệnh. Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, Bộ Y Tế khuyến cáo mỗi người cần chủ động rửa tay thường xuyên bằng xà phòng/ dung dịch rửa tay nhanh hoặc nước rửa tay có chứa cồn sát khuẩn để ngăn chặn lây lan dịch bệnh, đồng thời phòng chống nhiều bệnh lý truyền nhiễm khác. Ngoài ra cũng cần nắm rõ sáu bước rửa tay đúng cách để phát huy hiệu quả phòng chống dịch bệnh được tốt nhất.

Vì sao cần phải rửa tay?

Da tay cũng được xem là một hệ sinh thái của nhiều loại vi sinh vật khác nhau do bộ phận này đảm nhiệm nhiều hoạt động hằng ngày từ việc sinh hoạt, làm việc đến ăn uống, vệ sinh cá nhân… Do đó tay thường xuyên tiếp xúc với mọi vật xung quanh dẫn đến lây nhiễm các chủng vi khuẩn, virus, nấm mốc khác nhau từ môi trường bên ngoài. Theo đó các nhóm vi khuẩn trên da tay sẽ được chia thành hai nhóm chính: vi khuẩn vãng lai và vi khuẩn định cư.

 rửa tay đúng cách bằng dung dịch diệt khuẩn BNP giảm thiểu mật độ vi khuẩn
Rửa tay đúng cách bằng dung dịch diệt khuẩn BNP giúp giảm thiểu mật độ vi khuẩn gây bệnh
 • Vi khuẩn định cư như: S. Epidermidis, S. Aurers, Acinetobacter, Enterobacter… chúng tồn tại sâu trong lớp biểu bì da và không thể loại bỏ hoàn toàn, tuy nhiên việc rửa tay sạch sẽ giúp cho mật độ vi khuẩn định cư giảm đi sẽ đảm bảo không gây bệnh cho cơ thể con người.
 • Vi khuẩn vãng lai như: nhóm vi khuẩn này rất đa dạng, chúng có thể là loài lành tính hoặc gây bệnh cấp tính cho cơ thể con người, thông thường việc rửa tay sạch sẽ có thể loại bỏ hoàn toàn nhóm vi khuẩn này trên da tay.

Từ đó có thể thấy các nhóm vi khuẩn luôn luôn có mặt trên da tay và ở bất cứ nơi nào xung quanh môi trường sống của chúng ta, chúng có thể gây bệnh bất cứ lúc nào nếu mật độ vi khuẩn gia tăng đột ngột hoặc sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm. Tuy nhiên hoạt động rửa tay sạch sẽ có tác dụng giảm thiểu số lượng vi khuẩn, thậm chí loại bỏ hoàn toàn một số chủng giúp bảo vệ sức khỏe con người, chính vì thế giữ tay luôn sạch sẽ bằng cách rửa tay thường xuyên là điều vô cùng cần thiết.

Hiện nay, dịch bệnh Covid -19 bùng nổ càng cho thấy vai trò quan trọng của việc rửa tay thường xuyên, vì chủng virus này không chỉ lây lan qua đường hô hấp mà còn có thể lây nhiễm qua tay khi tiếp xúc với vật thể có chứa dịch nhầy, nước bọt nhiễm mầm bệnh được bắn ra từ bệnh nhân Covid-19. Mỗi ngày khi chúng ta đi ra ngoài có thể chạm tay vào thanh lang cang, tay nắm cửa, nút điều khiển thang máy, bình nước nơi công cộng… Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại ở những vật dụng này là lây nhiễm trên da tay, sau đó chúng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi tay chạm lên mắt, mũi miệng… và gây bùng phát bệnh.

Rửa tay đúng cách giúp phòng tránh dịch bệnh Covid-19

Tuy nhiên nếu chúng ta rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, các dung dịch rửa tay có chứa độ cồn từ 60% trở lên sẽ giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh đến 44%. Từ đó có thể thấy, ngoài việc cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài trong thời buổi dịch bệnh thì hoạt động rửa tay sẽ giúp chúng ta chủ động phòng tránh virus Covid – 19 cũng như nhiều bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác một cách hiệu quả.

Khi nào chúng ta cần rửa tay bằng xà phòng?

Da tay không chỉ là con đường lây truyền các bệnh lý đường hô hấp mà còn là nơi trú ẩn và truyền nhiễm các bệnh đường tiêu hóa, sởi, cúm… Do đó nên chủ động rửa tay thường xuyên để ngăn chặn lây nhiễm bệnh, chú ý thực hiện vệ sinh theo sáu bước rửa tay đúng cách và thường xuyên rửa tay trong những trường hợp sau đây:

 • Sau khi đi ra ngoài công cộng: môi trường bên ngoài thường ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, ngoài ra những vật dụng nơi công cộng cũng được nhiều người tiếp xúc nên có nguy cơ trở thành ổ bệnh nguy hiểm. Chính vì thế sau khi đi ra ngoài nên thực hiện rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay chuyên dụng để giảm thiểu hoặc loại bỏ mầm bệnh, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho những người thân trong gia đình.
rửa tay sau khi tiếp xúc với đồ vật bên ngoài
Rửa tay sau khi tiếp xúc với vật dụng bên ngoài công cộng
 • Trước và sau khi ăn: Thức ăn cũng cũng được xem là nơi khởi phát nhiều mầm bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chủng virus Covid-19 vẫn có thể tồn tại trong thức ăn, da tay, các đồ dùng ăn uống và lây nhiễm qua đường miệng. Do đó trước và sau khi ăn nên vệ sinh tay cẩn thận giúp giảm thiểu nguy cơ truyền nhiễm bệnh.
 • Sau khi đi vệ sinh: các chủng vi khuẩn lây nhiễm bệnh trên đường tiêu hóa cũng như chủng virus Covid-19 có thể tồn tại ở nhà vệ sinh và trực tiếp lây bệnh qua đường phân hoặc qua đường miệng, do đó sau khi đi vệ sinh nên rửa tay kỹ bằng xà phòng để phòng chống bệnh.
 • Sau khi xì mũi, ho, hắt hơi: vi khuẩn, virus gây bệnh đường hô hấp thường trú ngụ ở dịch đờm nhầy, nước bọt, để chủ động phòng tránh lây nhiễm bệnh cho cộng đồng sau khi hắt hơi, ho hoặc xì mũi nên rửa tay bằng xà phòng.
 • Những trường hợp sau khi tiếp xúc với vết thương hở, phân động vật, sau khi chăm sóc người bệnh, trẻ nhỏ, sau khi tiếp xúc với rác, chất thải… cũng cần chủ động vệ sinh da tay để đảm bảo không bị lây nhiễm bệnh.

Sáu bước rửa tay đúng cách

Rửa tay sạch sẽ không chỉ đơn thuần sử dụng các dung dịch tẩy rửa, sát khuẩn chuyên dụng mà còn thực hiện đầy đủ sáu bước rửa tay đúng cách để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm bệnh. Sau đây là cách rửa tay đã được các chuyên gia y tế khuyến cáo thực hiện:

 hình ảnh quy trình rửa tay thường quy
Hình ảnh quy trình rửa tay thường quy
 • Bước 1. Làm ướt hai lòng bàn tay với nước sạch, sau đó cho một lượng xà phòng vào tay và chà xát hai lòng bàn tay vào nhau.
 • Bước 2. Chà lòng bàn tay này lên mu và các kẽ ngón tay của bàn tay kia và làm ngược lại.
 • Bước 3. Chà hai lòng bàn tay vào nhau, chú ý miết mạnh các kẽ ngón tay.
 • Bước 4. Chà mặt ngoài của các ngón tay vào lòng bàn tay kia.
 • Bước 5. Xoay ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (chú ý làm sạch ngón tay cái).
 • Bước 6. Xoay các đầu ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay bằng nước sạch đến cổ tay và làm khô.

Sáu bước rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y Tế

Chú ý rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, thời gian rửa tay khoảng 30 giây, các bước 2,3,4,5 nên lặp lại nhiều lần để tay được vệ sinh sạch sẽ.

Nên sử dụng nước rửa tay nào?

Hiện nay, việc rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước là cách hiệu quả nhất để loại bỏ các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Tuy nhiên trong những trường hợp khẩn cấp vẫn có thể áp dụng các loại dung dịch rửa tay chuyên dụng có nồng độ cồn từ 60% trở lên hoặc sử dụng dung dịch cồn để sát khuẩn cho tay.

 rửa tay đúng cách bằng dung dịch sát khuẩn BNP
Sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn BNP để bảo vệ sức khỏe khỏi các tác nhân truyền nhiễm

Biện pháp rửa tay bằng cồn có khả năng diệt khuẩn cao nhất nhưng dễ gây kích ứng cho da tay và niêm mạc mũi. Dung dịch, nước rửa tay khô tuy không thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây bệnh nhưng có thể ức chế, ngăn chặn sự phát triển của tác nhân gây bệnh, đồng thời mang đến sự tiện lợi, đảm bảo hiệu quả sát khuẩn ngay tức thì, nên tham khảo nguồn gốc xuất xứ và thành phần sản xuất để lựa chọn dung dịch rửa tay phù hợp, tránh các sản phẩm có chứa chất độc hại cho cơ thể.

Hướng dẫn sử dụng xịt rửa tay sát khuẩn BNP đúng cách

Dung dịch rửa tay sát khuẩn BNP được sản xuất theo công thức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO nên đảm bảo khả năng diệt khuẩn tối ưu, không chứa thành phần chất bảo quản độc hại nên đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng. Xịt rửa tay sát khuẩn BNP được các chuyên gia hóa học hàng đầu của Công ty Cổ phần Công nghệ Bio Nano Plus sản xuất với thành phần chính là Ethanol có khả năng tiêu diệt 99.9% vi khuẩn và nấm mốc có hại, đặc biệt là các chủng như: Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Shigella flexneri, Mycobacterium tuberculosis, Bacillus subtilis, nấm Candida albicans, và virus chỉ sau 30 giây tiếp xúc. Sản phẩm đã được thử nghiệm trên lâm sàng với hơn 35.000 sinh viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho thấy chất lượng vượt trội của sản phẩm. Xịt rửa tay sát khuẩn BNP còn chứa chất Glyceryl Caprylate được cung cấp bởi Abitec cho tác dụng làm mềm dịu và bảo vệ da tay sẽ mang đến cảm giác dễ chịu và an toàn trong quá trình sử dụng. 

 xịt rửa tay sát khuẩn BNP
Xịt rửa tay sát khuẩn BNP cho tác dụng diệt khuẩn 99.9% với độ an toàn tuyệt đối

Ngoài ra các dòng sản phẩm của BNP còn chứa hương thơm tự nhiên từ tinh dầu được chiết xuất từ chanh, sả, ngọc lan, vỏ cam… giúp khử mùi hôi bám trên tay và nhiều vật dụng cũng như không gian sống, tạo cảm gíac thoải mái trong suốt ngày dài với mức giá vô cùng hợp lý:

 • Chai 100ml: 155.000 VNĐ
 • Chai 250ml: 235.000 VNĐ
 • Chai 400ml: 290.000 VNĐ

Các dòng sản phẩm xịt rửa tay sát khuẩn BNP hiện nay bao gồm:

 • Dung dịch BNP hương chanh sả: chứa thành phần an toàn cho sức khỏe, cho tác dụng diệt khuẩn tức thì và kéo dài, bảo vệ con người khỏi nhiều chủng vi khuẩn có hại.
 • Dung dịch BNP hương ngọc lan: với khả năng kháng khuẩn tối ưu cùng hương thơm dịu mát, không gây kích ứng da tay sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho mọi nhà.
 • Dung dịch BNP hương cam: Ethanol kết hợp cùng tinh dầu vỏ cam giúp tiêu diệt và ức chế hoạt động của nhiều vi khuẩn nguy hiểm trên da tay, tạo cho bạn và người thân cảm giác an toàn suốt ngày dài.

Để đảm bảo hiệu quả diệt khuẩn tối ưu, trong quá trình sử dụng xịt rửa tay sát khuẩn BNP cần tuân thủ theo các bước sau đây:

 hướng dẫn sáu bước rửa tay đúng cách
Vệ sinh tay đúng cách bằng xịt rửa tay sát khuẩn BNP
 • Xịt một lượng dung dịch vừa đủ vào lòng bàn tay.
 • Xoa đều hai lòng bàn tay, chú ý vệ sinh kẽ ngón, mu bàn tay và các ngón tay. 
 • Thực hiện xoa hai tay trong vòng 30 giây cho đến khi dung dịch khô hoàn toàn.

Hiện nay, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn hoặc xịt rửa tay chuyên dụng theo sáu bước rửa tay đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn khỏi các tác nhân gây bệnh, đồng thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh cho người thân và cộng đồng. Hãy ý thức rửa tay thường xuyên và tuyên truyền quy trình rửa tay đúng cách để đẩy lùi dịch Covid-19.

Trả lời