Cách làm sạch, vệ sinh và cất giữ các vật dụng cho trẻ sơ sinh

Ngày nay, đời sống được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng cao, nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn những vật dụng tốt cho những đứa trẻ sơ sinh của họ. Nhưng như vậy vẫn là chưa đủ để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất, bởi trong quá trình sử dụng, các vật dụng này sẽ bị bẩn và cần được vệ sinh đúng cách. Việc vệ sinh đồ dùng cho trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng, điều này để giúp ngăn ngừa vi trùng lây nhiễm sang trẻ.

Vệ sinh đồ dùng cho trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng, điều này để giúp ngăn ngừa vi trùng lây nhiễm sang trẻ
Vệ sinh đồ dùng cho trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng, điều này để giúp ngăn ngừa vi trùng lây nhiễm sang trẻ

1. Đồ dùng cho trẻ sơ sinh là gì?

Các đồ dùng cho trẻ sơ sinh bao gồm bình sữa và núm vú, vòng và nắp đi kèm với chúng. Một số chai cũng có thể có van hoặc màng lọc. Một số trẻ sơ sinh có thể được cho ăn bằng ống tiêm, cốc đựng thuốc, thìa, và một số đồ dùng khác.

Việc vệ sinh đồ dùng cho trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng, vì những vật dụng này thường được sử dụng để đưa thức ăn, nước hoặc thuốc vào miệng trẻ. Nếu một trong những vật dụng này có vi trùng, trẻ sẽ bị nhiễm trùng. 

2. Cách vệ sinh đồ dùng của bé dễ dàng 

 Vệ sinh đồ dùng cho trẻ sơ sinh trong máy rửa bát

 • Tháo vật dụng ra: Tách tất cả các bộ phận của bình sữa (ví dụ, bình, núm vú, nắp, vòng, van).
 • Tráng bằng nước sạch: Tráng qua các bộ phận của bình sữa và bất kỳ vật dụng nào khác bằng cách để chúng dưới vòi nước đang chảy. Có thể dùng nước ấm hoặc lạnh, tùy ý bạn.
 • Cho các vật dụng vào trong máy rửa bát: Đặt các bộ phận của bình sữa và các vật dụng cho ăn khác vào máy rửa bát. Đảm bảo đặt các vật dụng nhỏ vào giỏ kín hoặc túi lưới để chúng không bị đọng lại trong bộ lọc của máy rửa bát. Nếu có thể, hãy chạy máy rửa bát bằng nước nóng và chu trình sấy nóng (hoặc chế độ khử trùng); điều này có thể giúp tiêu diệt nhiều vi trùng hơn.
 • Lấy vật dụng ra khỏi máy rửa bát: Rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi lấy và cất các vật dụng đã được làm sạch. Nếu các món đồ chưa khô hoàn toàn, hãy đặt chúng lên khăn lau bát đĩa sạch chưa sử dụng hoặc khăn giấy để phơi khô trong không khí hoàn toàn trước khi cất giữ ở nơi không có bụi bẩn. Không dùng khăn lau bát đĩa để chà xát hoặc lau khô đồ vì làm như vậy có thể truyền vi trùng sang đồ dùng.
Vệ sinh đồ dùng cho trẻ sơ sinh trong máy rửa bát
Vệ sinh đồ dùng cho trẻ sơ sinh trong máy rửa bát

 Vệ sinh đồ dùng cho trẻ sơ sinh bằng tay

 • Rửa tay: Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước trong 20 giây.
 • Tháo rời các vật dụng: Tách tất cả các bộ phận của bình sữa như bình, núm vú, nắp, vòng, van.
 • Tráng bằng nước sạch: Tráng các bộ phận của bình sữa và bất kỳ vật dụng nào khác bằng cách để chúng dưới vòi nước đang chảy. Không đặt chúng trong bồn rửa. Có thể dùng nước ấm hoặc lạnh, tùy ý bạn.
 • Rửa các vật dụng cho ăn bằng xà phòng.
  • Đặt tất cả các vật dụng vào một chậu hoặc thùng sạch chỉ dùng để làm sạch các vật dụng cho trẻ sơ sinh. Không rửa trực tiếp trong bồn rửa vì có thể chứa vi trùng làm ô nhiễm các vật dụng này.
  • Đổ đầy nước nóng vào chậu rửa và thêm xà phòng.
  • Cọ rửa đồ dùng bằng bàn chải sạch chỉ dùng để làm sạch đồ dùng cho trẻ sơ sinh.
  • Vắt nước qua các lỗ núm vú để đảm bảo chúng sạch sẽ.
 • Rửa lại bằng nước sạch: Rửa sạch bằng cách để các vật dụng dưới vòi nước chảy, hoặc bằng cách để hoàn toàn dưới vòi nước sạch, trong một chậu riêng chỉ được sử dụng để làm sạch các vật dụng cho trẻ sơ sinh.
 • Để khô trong không khí: Đặt các bộ phận của chai, chậu rửa và bàn chải chai lên khăn rửa bát hoặc khăn giấy sạch chưa sử dụng ở khu vực được bảo vệ khỏi bụi bẩn. Để khô hoàn toàn trong không khí. Không dùng khăn lau bát đĩa để chà xát hoặc lau khô đồ vì làm như vậy có thể truyền vi khuẩn sang đồ dùng của trẻ sơ sinh.
 • Vệ sinh chậu rửa và dụng cụ cọ rửa bình sữa: Rửa sạch các chậu rửa và dụng cụ cọ rửa bình sữa để chúng khô trong không khí sau mỗi lần sử dụng. Rửa chúng vài ngày một lần, trong máy rửa bát với nước nóng và chu trình sấy nóng (nếu chúng an toàn với máy rửa bát), hoặc bằng tay với xà phòng và nước ấm. Nếu em bé của bạn dưới 3 tháng tuổi, sinh non hoặc bị suy giảm hệ miễn dịch do bệnh tật (như HIV) hoặc điều trị y tế (như hóa trị ung thư), hãy rửa chậu và cọ bình sữa sau mỗi lần sử dụng.
Vệ sinh đồ dùng cho trẻ sơ sinh bằng tay
                                      Vệ sinh đồ dùng cho trẻ sơ sinh bằng tay

Sử dụng dung dịch xịt khử khuẩn 

Dung dịch khử khuẩn BABYCARE

Công dụng: HOCl được công nhận là một chất hữu cơ (organic), có các công dụng sau:
– Dung dịch khử khuẩn, khử mùi và làm sạch đa bề mặt như: bình sữa, núm vú, bát đĩa ăn, giường ngủ, xe nôi, xe đẩy, quần áo, khăn tã đồ chơi, các vật dụng và những nơi bé tiếp xúc.

 • Xịt vào các bề mặt cần khử khuẩn, khử mùi và làm sạch.
 • Chờ khoảng 30 giây để sản phẩm phát huy tác dụng tốt nhất.
 • Không cần lau, rửa lại bằng nước.

– Hạn sử dụng: 3 tháng sau khi mở nắp. 6 tháng từ ngày sản xuất.

Khử khuẩn đồ chơi của bé một cách nhanh chóng với Babycare 
Khử khuẩn đồ dùng của bé một cách nhanh chóng với Babycare 
Babycare 
Babycare – Khử khuẩn nhanh chóng an toàn cho bé tiện lợi cho mẹ

Link mua sản phẩm: https://bionanoplus.vn/tat-ca-san-pham/

 

 

Trả lời