Powered by
1
Bạn cần hỗ trợ?

Gần 50% mẫu rau quả ở chợ đầu mối TP.HCM có dư lượng hóa chất

Thông tin từ kết quả kiểm tra của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM gây choáng váng nhiều người. Nhìn rộng ra thị trường tiêu dùng thực phẩm trong nước ở các địa phương khác càng đáng lo hơn. Gần 50% mẫu rau quả ở các chợ đầu mối TP.HCM có dư lượng hóa chất, hơn 40% mẫu hải sản chứa kim loại nặng, nhiều mẫu vượt giới hạn cho phép.

Gần 50% mẫu rau quả ở các chợ đầu mối TP.HCM có dư lượng hóa chất
                  Gần 50% mẫu rau quả ở các chợ đầu mối TP.HCM có dư lượng hóa chất

Ai cũng biết việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp; sử dụng các chất phụ gia, hóa chất, phẩm màu ngoài danh mục trong chế biến, dùng vật liệu gây hại đóng gói, bao bì thực phẩm gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng;

nhưng nhiều nơi lại kiểm tra, xử lý không thường xuyên, làm chiếu lệ, thậm chí còn bưng bít thông tin, sợ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, mua bán, xuất khẩu.

Phải chăng đang có khoảng trống trách nhiệm hay vướng mắc về chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của các cơ quan liên quan trong việc xử lý?

Mỗi cơ quan thực thi trong phạm vi nhiệm vụ quản lý, nhưng mỗi người dân có quyền yêu cầu về chất lượng cuối cùng của công tác phối hợp để đảm bảo mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt.

Cần có thêm nhiều quy định chặt chẽ, chế tài nghiêm khắc hơn về trách nhiệm của cơ quan quản lý, người đứng đầu, cơ sở kinh doanh, các siêu thị, nhà bán buôn, bán lẻ khi để xảy ra thực phẩm bẩn gây ngộ độc.

Một xã hội mà người tiêu dùng luôn bất an, lo sợ dùng phải thực phẩm bẩn thì lấy đâu chỗ dựa niềm tin để tạo ra sức cầu cho sản xuất và thương mại?

Yêu cầu đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe người dân không thể bằng lời kêu gọi lòng hảo tâm, sự kinh doanh tử tế mà phải bằng công cụ quản lý, bằng pháp luật, chế tài, ứng dụng tốt công nghệ và tổ chức liên kết các chuỗi giá trị thực phẩm an toàn từ vùng trồng về đến chợ, lên bàn ăn người dân.

Tăng cường, chấn chỉnh, khắc phục hậu quả ngay sau khi có thiệt hại xảy ra là cần thiết, nhưng kiến tạo cơ chế, chính sách, quy định pháp luật, thực hiện nghiêm, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát để không xảy ra sai phạm còn quan trọng hơn nhiều.

Không giải quyết vấn đề gốc rễ này thì việc tăng cường kiểm tra, xử phạt, xử lý các vụ thực phẩm bẩn cũng chỉ là “vuốt ở phần ngọn” mà thôi.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, GPS, ứng dụng viễn thám, điện toán đám mây, mạng Internet tích hợp, smartphone, thương mại điện tử ở nước ta thời gian gần đây đã cung cấp các nền tảng công nghệ tốt hơn cho nhiều ứng dụng số.

Theo đó, cần sử dụng rộng rãi công nghệ số, mã vạch giúp người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn chất lượng nông sản bày bán tại các chợ, siêu thị.

Thực tế đang đòi hỏi cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải mạnh tay hơn nữa với các kiểu gây bẩn thực phẩm để trục lợi, làm tổn hại sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Phải thiết lập một “hàng rào bảo vệ” thực phẩm sạch, an toàn từ đồng ruộng, đường đi của các loại nông sản đến thực phẩm trên bàn ăn người tiêu dùng.

Phương pháp đơn giản sau giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu

1. Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

2. Dùng nước muối 5% rửa rau.

3. Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

4. Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

5. Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

6. Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả của bạn trong đó.

7. Loại bỏ độc tố trên rau củ bằng organic

Organic Thành phần: Nước tinh khiết và HOCl 200-250 ppm HOCl được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công nhận là chất diệt khuẩn cao cấp, cho phép sử dụng như một chất khử vi khuẩn, nấm trong sản xuất thịt và gia cầm nguyên con; thịt và gia cầm đã qua chế biến và sơ chế; cá và hải sản; hoa quả và rau. Không cần rửa lại với nước.

Loại bỏ độc tố trên rau củ bằng organic
Loại bỏ độc tố trên rau củ bằng organic

 

Link sản phẩm: https://bionanoplus.vn/san-pham/nuoc-rua-rau-cu-qua-bnp-organic-1000ml/

 

Trả lời