Powered by
1
Bạn cần hỗ trợ?

HÀ NỘI, TP.HCM – Bắt buộc đeo khẩu trang, chưa mở cửa đón du khách quốc tế

Chiều 19-10-2020,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19, đã tiếp tục nhấn mạnh về thái độ không chủ quan trong mọi trường hợp, đặc biệt là tại những nơi công cộng như trường học, bệnh viện, các đô thị lớn… Đồng thời, các trường hợp nhập cảnh Việt Nam, cần quản lý thật chặt chẽ, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K: KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ” , nhất là đeo khẩu trang và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Thông điệp 5K bao gồm những nội dung chính sau:

1 – KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

2 – KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

3 – KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

4 – KHÔNG TỤ TẬP đông người.

5 – KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.xn--vn-rma2251a/ được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được

 

Tại các cửa khẩu, hoạt động xuất nhập cảnh phải được kiểm soát thật chặt chẽ, để có thể kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, quản lý những đối tượng cần cách ly. Yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia sử dụng các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường.

Đặc biệt cần thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh tại các bệnh viện, đồng thời chuẩn bị kịch bản ứng phó ngay khi phát hiện ra những ca mắc COVID-10 trong cộng đồng. Tiếp tục mở rộng việc khai khám bệnh từ xa, nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh và đảm bảo đủ vật tư y tế…

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tại tất cả các tỉnh, xã, phải chuẩn bị kỹ lưỡng kịch bản để ứng phó ngay khi phát hiện ra các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, trong đó cần có phương án thực hiện khoanh vùng thần tốc và truy vết khi xuất hiện trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trước nhất là Thành phố Hà Nội, TP.HCM cần chỉ đạo thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng và khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng.

Việt Nam chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Cán bộ Ngoại Giao, Y tế, Giao thông vận tải cần phối hợp để có quy trình rõ ràng và thống nhất trong việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế, báo cáo các phó thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam xem xét, quyết định.

Trả lời