Hướng dẫn cách trị chó tiểu bậy, đái bậy khắp nơi

Bạn chán ngán với việc chó cưng cứ tiểu bậy khắp nơi? Nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để chó ngừng đái bậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân khiến chó tiểu bậy

Đánh dấu lãnh thổ

Bất luận là chó đực hay chó cái, chúng đều có hành vi đánh dấu lãnh thổ. Đây còn là tín hiệu thông tin liên lạc để trao đổi về tuổi tác, giới tính và địa vị. Nó giống như kiểu để lại “danh thiếp” vậy.

Đến với một môi trường mới, có mùi lạ, chúng sẽ ngay lập tức khiến cho xung quanh trở thành chỗ của mình. Điều này khiến chúng có cảm giác an toàn hơn. Cũng là nhằm để những “kẻ khác” không dám đến gần “địa bàn” của chúng.

Việc chó đái bậy khắp nơi là bản năng vốn có của loài chó để đánh dấu lãnh thổ. Để chứng minh lãnh thổ này đã có chủ. Mảnh đất này là bất khả xâm phạm. Trước đây, những chú chó hoang phải chiếm lãnh thổ đủ lớn để có thể sinh tồn được.

 

Trao đổi thông tin

Chúng sẽ cố gắng bảo vệ đồng loại trong lãnh thổ của mình. Chẳng hạn như làm ổ và ăn uống tự do. Tuy nhiên, mục tiêu sống cuối cùng chính là để tìm đồ ăn, nước uống và sinh con đẻ cái. Vì thế, chúng sẽ lựa chọn nơi đánh dấu lãnh thổ. Đó như thể ra tín hiệu để không ai bước chân vào.

Động vật còn sử dụng nước tiểu như một công cụ để trao đổi thông tin, ngăn chặn kẻ thù. Cho nên công việc đánh dấu này chủ yếu dành cho những chú chó hung hăng nhất. Đây cũng là cách hiệu quả để tránh các cuộc “xâm lược”.

Biết chó sợ mùi gì ghét tiếng gì nhất không?

 

Bảo vệ chủ nhân

Mặt khác, có thể những chú chó này không muốn chủ gặp mối đe dạo nào. Chúng làm thế để không kẻ thù nào có thể đột nhập vào và làm hại chủ.

Nếu cún gặp nhiều điều sợ hãi, chúng cũng sẽ đi vệ sinh rất nhiều lần trong ngày. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng lượng Cortisol ở trong thận tăng lên, hệ thống miễn dịch sẽ bị suy yếu.

 

Chó tiểu bậy do hành vi hay cảm tính?

Nhìn từ góc độ y học mà nói, đây là chứng thiếu hóc-môn tăng trường. Có thể do cún bị bệnh truyền nhiễm đường tiết niệu hoặc uống quá nhiều nước, hay bị bệnh tiểu đường.

Nếu những chú chó đái bậy ngay cả trên giường, thì đâu đâu chúng cũng sẽ đi tiểu cả. Tất cả mọi nơi đều được coi là nhà vệ sinh. Việc tìm cách trị chó tiểu bậy sẽ vô cùng khó khăn.

Khi chó thường xuyên đi vệ sinh lung tung, hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ kiểm tra và chẩn đoán xem chúng có mặc bệnh hay không. Nếu không, có lẽ do bạn đã không huấn luyện chúng hiệu quả. Hoặc chúng vẫn chưa tìm được nơi nào thích hợp để đi vệ sinh đúng.

hướng dẫn cách trị chó tiểu bậy

 

Các cách trị chó tiểu bậy hiệu quả

Sử dụng chuồng chó

Nếu như chúng ngủ trên giường, chúng sẽ nghĩ mình có địa vị tương đương với chủ. Điều này sẽ khiến chúng không kiểm soát được bản thân. Tốt nhất là để cún cưng ngủ cách xa giường bạn một chút. Nên để chúng ở trong chuồng cho chó là tốt nhất. Đặc biệt là trong giai đoạn mới về nhà, làm quen với môi trường mới.

Theo dõi chặt chẽ và kiểm soát mọi hành vi bất thường của chú chó. Một khi cún cưng đi tiểu trong nhà, bạn hãy quản thúc chúng bằng cách đeo xích 4 – 6 ngày. Hãy luôn để mắt đến chúng hoặc để chúng vào trong chuồng.

sử dụng chuồng là 1 cách trị chó tiểu bậy

 

Huấn luyện

Bạn nên huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ và nói không với trừng phạt. Việc la mắng, hay đánh phạt chó đôi khi thường vô tác dụng, vì chó không hiểu được chủ nuôi đánh chúng vì điều gì. Hãy để chúng hoạt động vui chơi, huấn luyện nhẹ nhàng. Kết hợp với xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ để tăng nhanh hiệu quả trong huấn luyện.

 

Dùng xịt khử mùi

Sử dụng xịt khử mùi là một cách rất hữu hiệu để trị chó tiểu bậy. Bạn nên khử mùi lạ ở những nơi chú chó đã đánh dấu.

Hãy chú ý làm sạch cẩn thận vì khi ngửi thấy mùi khác, cún sẽ không dám đánh dấu lãnh thổ nữa.

BNP PET đánh bay mùi hôi hiệu quả
BNP PET đánh bay mùi hôi hiệu quả

Các bạn có thể tham khảo Xịt khử mùi – diệt khuẩn BNP:

  • Đánh bay mùi hôi chỉ với 30s.
  • Khử sạch mùi nước tiểu thú cưng và khử mùi thú cưng hiệu quả.
  • Khử khuẩn bề mặt lên đến 99,99%
  • Hoàn toàn an toàn đối với người và thú cưng
  • Hương thơm tinh dầu tự nhiên nhẹ nhàng, thơm mát, dễ chịu

khử mùi nước tiểu là cách trị tiểu bậy ở chó

 

Triệt sản

Phẫu thuật triệt sản là cách tránh việc chúng đi tiểu tùy tiện. Nhiều bác sỹ thú y cho rằng, một chú chó triệt sản sẽ khỏe mạnh và sống vui vẻ hơn. Đồng thời, hành vi cũng ổn định hơn. Hãy triệt sản cho chúng trước khi chúng có những hành vi gây rắc rối này.

 

Sử dụng tã và bỉm

Nó việc chó đi bậy mất kiếm soát, tốt nhất nên mua tã bỉm cho chó để sử dụng. Đề phòng chúng có thể đái bậy linh tinh. Bạn có thể chọn mua các loại tã bỉm cho chó với kích cỡ khác nhau tại các cửa hàng cho thú cưng.

tã, bỉm cho chó

Trả lời