Powered by
1
Bạn cần hỗ trợ?

Hướng dẫn F0 điều trị hiệu quả tại nhà

Hiện nay, số ca mắc mới vẫn đang ở mức cao mỗi ngày, tiềm năng y tế còn khá hạn hẹp vì vậy việc điều trị f0 tại nhà đang được khuyến khích thực hiện nếu đảm bảo được các điều kiện nhất định. Vậy quá trình điều trị f0 tại nhà như thế nào?

F0 điều trị tại nhà
                                                                                              F0 điều trị tại nhà 

FO tại Hà Nội muốn được điều trị tại nhà cần đảm bảo những điều kiện sau:

 – Là người nhiễm COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng, hoặc có triệu chứng lâm sàng mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.
– Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở < 20 lần/phút, SpO2 > 97% khi thở khí trời, không có thở bất thường như: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.
– Về độ tuổi: Trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn < 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, không đang mang thai.
Ngoài những điều kiện kể trên, muốn điều trị FO tại nhà còn phải đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị..

Những điều lưu ý khi điều trị COVID-19 tại nhà 

F0 tại nhà theo dõi sức khoẻ như thế nào?

Cơ sở quản lý sức khỏe người mắc COVID-19 tại nhà thực hiện theo dõi 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Hoặc khi có các dấu hiệu, triệu chứng cần chuyển viện cấp cứu, điều trị.
Theo dõi các chỉ số như: Nhịp thở, mạch, nhiệt độ, SpO2 và huyết áp (nếu có thể).
Theo dõi các triệu chứng như: Mệt mỏi, ho, ho ra đờm, ớn lạnh/gai rét, viêm kết mạc (mắt đỏ), mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy (phân lỏng/đi ngoài); Ho ra máu, thở dốc hoặc khó thở, đau tức ngực kéo dài, lơ mơ, không tỉnh táo; Các triệu chứng khác như: Đau họng, nhức đầu, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn và nôn, đau nhức cơ,…

 F0 tại nhà dùng thuốc như thế nào?

F0 điều trị tại nhà nên sử dụng loại thuốc nào
                                   F0 điều trị tại nhà nên sử dụng loại thuốc nào
– Đối với người lớn: > 38,5oC hoặc đau đầu, đau người nhiều: uống mỗi lần 1 viên thuốc hạ sốt như paracetamol 0,5 g, có thể lặp lại mỗi 4-6 h, ngày không quá 4 viên, uống oresol nếu ăn kém/giảm hoặc có thể dùng uống thay nước.
– Đối với trẻ em: > 38,5oC, uống thuốc hạ sốt như paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần, có thể lặp lại mỗi 4-6 h, ngày không quá 4 lần.
Nếu sau khi dùng thuốc hạ sốt 2 lần không đỡ, yêu cầu người mắc COVID-19 thông báo ngay cho Cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà để được xử trí.
Trường hợp ho: dùng thuốc giảm ho khi ho khan nhiều.

Gặp dấu hiệu nào phải vào bệnh viện ngay

Khi phát hiện bất cứ một trong các dấu hiệu dưới đây phải thông báo ngay với cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà; trạm y tế xã, phường; hoặc trạm y tế lưu động, Trung tâm vận chuyển cấp cứu… để được xử trí cấp cứu và chuyển viện kịp thời:
– Khó thở, thở hụt hơi, hoặc ở trẻ em có dấu hiệu thở bất thường: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít thì hít vào.
– Nhịp thở: Người lớn: nhịp thở ≥ 20 lần/phút; Trẻ từ 1 đến dưới 5 tuổi: Nhịp thở: ≥ 40 lần/phút; Trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi: nhịp thở: ≥ 30 lần/phút
(Lưu ý ở trẻ em: đếm đủ nhịp thở trong 1 phút khi trẻ nằm yên không khóc).
– SpO2 ≤ 96% (trường hợp phát hiện chỉ số SpO2 bất thường cần đo lại lần 2 sau 30 giây đến 1 phút, khi đo yêu cầu giữ yên vị trí đo).
– Mạch nhanh > 120 nhịp/phút hoặc < 50 nhịp/phút.
– Huyết áp thấp: huyết áp tối đa < 90 mmHg, huyết áp tối thiểu < 60 mmHg (nếu có thể đo).
– Đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực, đau tăng khi hít sâu.
– Thay đổi ý thức: lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt/mệt lả, trẻ quấy khóc, li bì khó đánh thức, co giật.
– Tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân.
– Không thể uống hoặc bú kém/giảm, ăn kém, nôn (ở trẻ em). Trẻ có biểu hiện hội chứng viêm đa hệ thống: sốt cao, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi dâu tây, ngón tay chân sưng phù nổi hồng ban…

 Khi nào F0 tại nhà được xem là khỏi bệnh

dấu hiệu khi f0 đã bắt đầu khỏi bệnh
                                           dấu hiệu khi f0 đã bắt đầu khỏi bệnh
F0 được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi:
– Đã cách ly, điều trị đủ 07 ngày và test nhanh có kết quả âm tính với Sars-CoV-2 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế.
– Sau 07 ngày nếu kết quả xét nghiệm vẫn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày nếu đã tiêm đủ liều vaccine và 14 ngày nếu chưa tiêm đủ liều vaccine.
Việc xác nhận F0 khỏi bệnh sẽ do trạm y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm thực hiện.

3. Sử dụng dung dịch khử khuẩn.

– Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, khử khuẩn thường xuyên là việc cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người xung quanh. chính vì vậy CTY BIONANO PLUS ra mắt sản phẩm khử khuẩn BNP đa năng, đa bề mặt.

Sản phẩm siêu diệt khuẩn đa năng BNP
Sản phẩm siêu diệt khuẩn đa năng BNP

– Khử khuẩn được ở mọi bề mặt, là sản phẩm đa năng. Có thể khử khuẩn cho người (an toàn với cả bà bầu và trẻ nhỏ), các bề mặt khác như ( ô tô, văn phòng, bệnh viện, trường học,..) và không khí.

– Khử mùi các mùi hôi : hôi giầy, mùi ẩm mốc, mùi hôi của thú cưng, mùi đồ ăn ám trên quần áo, tóc, mùi, ngoài ra còn khử được mùi phòng bếp, nhà vệ sinh,.. Sản phẩm bên em được Kiểm định và cấp phép lưu hành bởi Bộ Y TẾ.

– Với thiết kế nhỏ gọn tiện lợi, phù hợp để mang đi mọi nơi, dung tích lớn để ở văn phòng, trên xe,.. đều vô cùng thuận tiện.

– Sản phẩm Siêu diệt khuẩn – Siêu khử mùi BNP có 4 mùi hương: Sả chanh, cam và lan tây, hoa hồng. Sản phẩm sử dụng tinh dầu cao cấp tự nhiên 100%, được nhập khẩu từ Đức và Ấn Độ. Không chứa các chất độc hại, không gây kích ứng cho da. Sản phẩm đã được thử nghiệm với hơn 35.000 sinh viên trường đại học Bách Khoa và không hề có trường hợp dị ứng với sản phẩm.

Link Sản phẩm: https://bionanoplus.vn/tat-ca-san-pham/

– Sản phẩm được sử dụng trên mọi bề mặt và vô cùng đa năng.

Khử khuẩn phòng tránh Covid-19
Khử khuẩn cá nhân 
Khử khuẩn sofa nơi thường xuyên tiếp xúc
Khử khuẩn sofa nơi thường xuyên tiếp xúc
Khử khuẩn phòng bếp
Khử khuẩn phòng bếp

 

Khử khuẩn quần áo
Khử khuẩn quần áo
Khử khuẩn nhà vệ sinh
Khử khuẩn nhà vệ sinh
Khử khuẩn phòng ngủ
Khử khuẩn phòng ngủ

BNP đồng hành cùng bạn, bảo vệ sức khỏe của mọi người!

 

Trả lời