Kiểm soát lây lan dịch bệnh trên Phương tiện công cộng

Phương tiện công cộng với không gian chật hẹp lầ môi trường lý tưởng để các loại virus, vi khuẩn gây bệnh có thể nhanh chóng lây lan. Chính bởi vậy, đây là một môi trường phát tấn dịch bệnh rất khó kiểm soát. Việc lây nhiễm trên các phương tiện công cộng như xe buýt, xe khách,… có thể dẫn tới sự bụng nổ kinh hoàng của dịch bệnh, đặc biệt là COVID-19.

1. Virus Corona lây truyền từ người sang người như thế nào?

 • Theo CDC, COVID-19 lây lan phổ biến nhất khi tiếp xúc gần. 

Những người ở gần (trong phạm vi 6 feet) với người mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc trực tiếp với người đó sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Khi những người nhiễm COVID-19 ho, hắt hơi, ca hát, trò chuyện hoặc hít thở, họ sẽ tạo ra các giọt bắn từ đường hô hấp. Những giọt bắn này có thể có kích thước từ những giọt lớn (một số giọt có thể nhìn thấy được) đến những giọt nhỏ hơn. Các giọt nhỏ cũng có thể tạo thành các hạt khi chúng khô nhanh trong luồng không khí.

 • COVID-19 đôi khi có thể lây lan qua không khí

Một số lây nhiễm có thể lây lan khi phơi nhiễm với vi-rút ở dạng giọt bắn nhỏ và các hạt nhỏ có thể tồn tại trong không khí từ vài phút đến hàng giờ. Những vi-rút này có thể lây nhiễm sang người ở cách xa người bị nhiễm với khoảng cách hơn 6 feet hoặc sau khi người này rời khỏi chỗ đó. Loại lây lan này được gọi là lây truyền qua không khí và là một con đường quan trọng làm lây lan các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh lao, bệnh sởi và thủy đậu.

 • COVID-19 lây lan khi tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bẩn

Các giọt bắn từ đường hô hấp cũng có thể rơi trên các bề mặt và đồ vật. Một người có thể bị nhiễm COVID-19 khi chạm vào bề mặt hoặc đồ vật có dính vi-rút trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ.

 • COVID-19 hiếm khi lây lan giữa người và động vật

Có vẻ chủng vi-rút gây bệnh COVID-19 có thể lây lan từ người sang động vật trong một số trường hợp. Có một số lượng nhỏ thú cưng trên toàn thế giới, bao gồm cả mèo và chó, được báo cáo bị nhiễm vi-rút gây ra COVID-19, phần lớn sau khi tiếp xúc gần với người mắc bệnh COVID-19

.

2. Phát tán dịch bệnh trên phương tiện công cộng

Không thể phủ nhận rằng, phương tiện công cộng đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của chúng ta. Đây là một trong những phương tiện phổ biến mà hàng trăm nghìn người đang ngày ngày tham gia. Và với số lượng lớn như vậy thì việc lây lan dịch bệnh do virus Corona trên các phương tiện này là vô cùng nguy hiểm.

Virus Corona phát triển tốt trong môi trường điều hòa

Thành phố Vũ Hán là nơi đầu tiên Virus Corona được ghi nhận. Nhiệt độ tại khu vực này được đánh giá là hầu hết dưới 10 độ C, độ ẩm tương đối thấp. Theo như các nhà khoa học đã nghiên cứu thì trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thấp, virus sẽ nhân lên nhanh chóng. 

Xe buýt, xe khách, taxi đều là những phương tiện sử dụng hệ thống làm mát và thoáng khi từ điều hòa. Chính bởi vậy, những không gian này trở thành nơi lý tưởng để virus Corona lây lan nhanh chóng. Nhiệt độ và độ ẩm mà những con virus này “ưa thích” có điều kiện tương tự điều hòa. Virus tồn tại trong không gian này 5 ngày sẽ tự chết nhưng sẽ ở lại trên các bề mặt tới hơn 28 ngày, từng đó thời gian là đủ nhiều để virus kịp lây lan với số lượng lớn người bệnh 

Phương tiện công cộng là một không gian hẹp 

Hầu hết các phương tiện giao thông công cộng đều có một không gian hẹp và bí khí, chỉ đủ để một người có thể thoải mái ngồi hoặc nằm tại chỗ trong suốt quãng đường di chuyển. Chính bởi vậy, mật độ tiếp xúc giữa người với người rất lớn. Điều này dẫn tới nguy cơ rằng, chỉ một người trên xe mang virus, khả năng phát tán ra môi trường bên ngoài là rất cao. 

Phương tiện công cộng tập hợp nhiều nhóm người trong xã hội

Phương tiện công cộng được cung cấp tới người đân với chi phí di chuyển rất rẻ, chính bởi vậy hầu hết mọi người trong xã hội đều có thể tiếp cận đến loại hình phương tiện giao thông này. Chính bởi sự pha trộn đó mà rất khó để có thể kiểm soát nguồn gốc hoặc truy lại hành trình của những vị khách đã tham gia giao thông công cộng. Nếu xảy ra sự lây lan dịch bệch, sẽ rất khó xử lý và ngăn chặn kịp thời nếu để mất dấu đối tượng F1. 

Người tham gia giao thông công cộng ý thức chưa cao

Hầu hết các nhóm người đều tham gia sử dụng phương tiện công cộng, bởi vậy không thể đánh giá được ý thức của tất cả mọi người. Trong khi đa số mọi người đều lo lắng về diễn biến của dịch bệnh thì một số người tỏ ra khá chủ quan và coi thường dịch bệch. Họ không lường trước được rằng, sự chủ quan của họ sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người khác. Đặc biệt là với những người đã mang trong mình nhiều tiền sử bệnh lý, những bệnh liên quan đến đường hô hấp, khi họ hắt hơi hoặc ho sẽ gây hoang mang lo sợ cho những người xung quanh. 

3. Phòng dịch bệnh với Siêu diệt khuẩn đa bề mặt BNP

Siêu diệt khuẩn đa bề mặt BNP – tiêu diệt tới 99,99% các loại vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc gây hại tới môi trường và con người. Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Kỹ thuật hóa học Đại học Bách Khoa Hà Nội, chứng nhận khảo nghiệm của Viện Pasteur, Viện Sốt rét Ký Sinh Trùng, Bộ Y Tế

Công thức khuyến cáo bởi WHO

Siêu diệt khuẩn đa năng BNP là sản phẩm tiên tiến, chất lượng cao được sản xuất theo công thức khuyến cáo của WHO, và được phát triển bởi Viện Kỹ thuật hóa học của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và được chứng nhận khảo nghiệm của viện Pasteur và Bộ Y Tế.

Diệt khuẩn

Xịt khuẩn khử trùng đa năng BNP có khả năng diệt các loại khuẩn lên tới 99,99%, đặc biệt là các vi khuẩn Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Shigella flexneri, Mycobacterium tuberculosis, Bacillus subtilis, nấm Candida albicans, và virus sau 30s tiếp xúc. Xịt khuẩn BNP lý tưởng để khử trùng và tăng cường khử mùi cho cá nhân, cho các vật dụng trong gia đình và y tế, đồng thời ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc trở lại trong thời gian dài.

An toàn

Sản phẩm được phát triển tại nhiều cơ sở giáo dục & y tế trong giai đoạn đầu của dịch COVID-19 và được thử nghiệm với hơn 35.000 sinh viên của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Thành phần an toàn cho sức khỏe người dùng, bảo vệ da tay và không gây ô nhiễm môi trường.

Khử mùi hiệu quả

Sản phẩm chứa tinh dầu chiết xuất cao cấp giúp khử mùi thức ăn bám trên quần áo, mùi thuốc lá, mùi trong mũ bảo hiểm, không khí xung quanh, không gian trong ô tô, nội thất ô tô…mang tới bầu không khí vô cùng dễ chịu và trong lành.

Nén khí phun sương

Với cấu tạo bình dạng nén khí phun sương, dung dịch có thể dễ dàng thẩm thấu vào trong không khí, lưu lại bề mặt lâu hơn, từ đó diệt tận gốc các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc có hại, là nguyên nhân gây ra các bệnh về hô hấp, cảm cúm…

Tiện lợi 

Sản phẩm sử dụng được nhiều lần và không cần rửa lại bằng nước. Dung tích 100ml – 250ml – 400ml phù hợp với mọi không gian lớn nhỏ khác nhau hay thậm chí là bỏ trong túi xách mang theo bên người và sử dụng tại bất cứ nơi đâu.

ỨNG DỤNG CỦA SẢN PHẨM

– Với đặc tính diệt khuẩn trên rất nhiều các bề mặt khác nhau, siêu diệt khuẩn đa năng BNP có thể ứng dụng ở khắp mọi nơi:

Dành cho cá nhân

 • Sát khuẩn tay, không cần rửa lại với nước.
 • Khử mùi thức ăn bám trên quần áo khi đi ăn ở nhà hàng, đặc biệt là mùi món BBQ hoặc lẩu.
 • Khử mùi thuốc lá bám vào quần áo.
 • Khử mùi và khử khuẩn mũ bảo hiểm, giày dép

Dùng trong gia đình

 • Diệt khuẩn nhà vệ sinh (tay nắm cửa, cần gạt, bệ ngồi toilet…)
 • Diệt khuẩn khu vực nhà bếp ( bàn bếp, bàn ghế, sàn nhà, các loại giá đã khác nhau, khử mùi thức ăn…)
 • Giảm nấm mốc, kiểm soát mồ hôi và nhiễm trùng do tiếp xúc với các thiết bị trong nhà tắm.
 • Diệt khuẩn đồ dùng cá nhân: đồ chơi trẻ em, chăn ga, mũi bảo hiểm…
 • Diệt khuẩn các khu vực tiếp xúc với thú nuôi hoặc các vật phẩm thú nuôi chạm vào.

Dùng trong trường học

 • Sát khuẩn tay cho giáo viên, học sinh và nhân viên trường học.
 • Làm sạch không khí các lớp học, văn phòng, nhà ăn của trường.
 • Diệt khuẩn bàn ghế, bảng và các đồ dùng trong lớp học, văn phòng.
 • Kiểm soát mùi hôi nhà vệ sinh và nhiễm trùng do tiếp xúc với thiết bị trong nhà vệ sinh
 • Khử khuẩn nội thất ô tô đưa đón học sinh.

Dùng trong văn phòng

 • Làm sạch không khí
 • Diệt khuẩn bàn, ghế, tủ, kệ và các đồ dùng khác trong văn phòng
 • Diệt khuẩn tay cầm ở cửa ra vào
 • Giảm nấm mốc, kiểm soát mùi hôi và nhiễm trùng do tiếp xúc với thiết bị trong nhà vệ sinh
 • Diệt khuẩn khi tiếp xúc với nút bấm thang máy, dùng chung cốc, máy pha cà phê, và các vật dụng công cộng khác.

Tại bệnh viện, cơ sở y tế

 • BNP là sản phẩm kháng khuẩn đạt tiêu chuẩn kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh. Làm sạch, khử khuẩn, tiệt khuẩn phương tiện chăm sóc và điều trị
 • Diệt khuẩn bàn, ghế, giường, chăn ga gối đệm và hệ thống cơ sở vật chất khác.
 • Kiểm soát mùi hôi nhà vệ sinh, phòng bệnh và nhiễm trùng do tiếp xúc với các thiết bị trong nhà vệ sinh

Dùng trong các tòa nhà, nhà hàng, khách sạn

 • Diệt khuẩn tay cầm, khu vực cầu thang bộ tại nhà ga, sân bay, chung cư và tòa nhà văn phòng.
 • Diệt khuẩn nút bấm thang máy và khu vực bên trong thang máy
 • Diệt khử mùi dính trên quần áo sau khi ăn tại các nhà hàng, khách sạn
 • Khử mùi nội thất, tay nắm cửa, vật dụng cá nhân, giường, tủ… khi lưu trú tại khách sạn

Dùng trong ô tô

 • Làm sạch không khí bên trong ô tô
 • Khử mùi da mới, mùi thức ăn còn vương lại trên ô tô
 • Diệt khuẩn ghế ngồi, tay cầm, thảm xe…
 • Không gây hại tới bề mặt da hay nội thất ô tô

 

Trả lời