Powered by
1
Bạn cần hỗ trợ?

Một số hóa chất thường dùng trong vệ sinh tay trong cộng đồng

Để vệ sinh tay, có thể chà tay với dung dịch chứa cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Tuy vậy, để quá trình này đạt hiệu quả tốt nhất, mỗi người nên hiểu rõ đặc điểm của từng loại hóa chất thường dùng trong vệ sinh tay. Từ đó chúng ta có thể lựa chọn phương pháp vệ sinh phù hợp trong từng trường hợp nhằm ngăn chặn tối đa sự lây lan của các loại vi khuẩn.

1. Xà phòng thường

Xà phòng là công cụ vệ sinh cơ thể không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, đó là một hợp chất chứa acid béo esta hóa và hydroxit natri hoặc hydroxit kali có tính năng tẩy rửa. Nhờ cấu tạo mang tính tẩy rửa cao mà xà phòng có tính năng làm sạch. Những chất tẩy rửa này có sức căng bề mặt lớn và có khả năng tác dụng loại bỏ chất bẩn, chất hữu cơ có trên bàn tay.

Rửa tay bằng xà phòng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng tồn tại trên da. Đó là những loại vi khuẩn gây ra bệnh nguy hiểm đến sức khỏe. Việc rửa tay bằng xà phòng và nước ấm sẽ tăn hiệu quả tiêu diệt mầm bệnh. Tuy nhiên, rửa tay bằng xà phòng không loại bỏ được vi khuẩn định cư trong tế bào biểu bì da tay, do vậy không loại bỏ được mọi tác nhân gây bệnh trên bàn tay.

Xà phòng có nhiều dạng khác nhau như dạng bánh, dạng dung dịch hoặc dạng bột. Mặc dù đa số xà phòng đều có chất dưỡng da nhưng vẫn có khả năng dẫn tới một số tác dụng phụ như viêm da kích ứng hoặc khô da. Bánh xà phòng tại nha an toàn hơn nơi công cộng vì ít vi khuẩn hơn do ít người sử dụng hơn. Nên để bánh xà phòng ở nơi khô ráo, trong hộp có nắp và lỗ thoát nước. Mặc dù cùng là xà phòng nhưng xà phòng dạng lỏng chứa nhiều mầm bệnh hơn. Do đó, nên hạn chế sử dụng chai xà phòng tái chế nhiều lần mà chưa rửa thật kỹ chai đựng, đặc biệt là ở nơi công cộng.

2. Nước rửa tay khô

Nước rửa tay khô là chế phẩm vệ sinh tay dạng dung dịch, dạng gel hoặc dạng bọt chứa cồn isopropanol, ethanol hoặc n-propanol hoặc kết hợp cả hai thành phần này, bổ sung thêm chất làm ẩm, dưỡng da. Sản phẩm được sử dụng bằng cách chà vào tay cho đến khi cồn bay hơi hết. Nước rửa tay khô thường được dùng trước và sau khi ăn, khi hoạt động ngoài trời, rút tiền, thanh toán… Hầu hết các loại nước rửa tay chứa 60% cồn không đủ tiêu diệt vi khuẩn và không có hiệu quả như rửa tay với xà phòng. Một số loại nước rửa tay còn chưa phthalate được sử dụng như một chất tạo mùi hương. CHất hóa học độc hại này xâm nhập vào cơ thể sẽ làm ảnh hưởng đến sinh sản. Không nên lạm dụng nước rửa tay khô bởi về lâu dài, nó có tác dụng xấu đến sức khỏe người sử dụng như: làm khô da tay, phá hủy lớp bảo vệ tự nhiên của da tay, suy yếu hệ miễn dịch của trẻ, gây dị ứng da nếu có vết thương…

Siêu diệt khuẩn đa năng BNP

Những loại nước rửa tay thông thường chỉ có khả năng diệt khuẩn trên bàn tay, nhưng khi bàn tay chạm vào các bề mặt có chứa khuẩn thì bàn tay sẽ lại bị nhiễm khuẩn. Như vậy việc chỉ sử dụng nước rửa tay là không triệt để. Để thực sự an toàn, cả tay và bề mặt cùng những vật dụng mà bạn sử dụng cũng cần phải được diệt khuẩn. Siêu diệt khuẩn đa năng BNP là sản phẩm tiên tiến, chất lượng cao được sản xuất theo công thức khuyến cáo của WHO, và được phát triển bởi Viện Kỹ thuật hóa học của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và được chứng nhận khảo nghiệm của viện Pasteur và Bộ Y Tế. Thành phần với hoạt chất an toàn cho người sử dụng và có thể ứng dụng trên đa chất liệu, đa bề mặt, từ da tay cho tới các vật dụng trong gia dụng và y tế và duy trì hiệu quả liên tục trong thời gian dài. Với cấu tạo bình dạng nén khí phun sương, dung dịch có thể dễ dàng thẩm thấu vào trong không khí, lưu lại bề mặt lâu hơn, từ đó diệt tận gốc các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc có hại, là nguyên nhân gây ra các bệnh về hô hấp, cảm cúm… Bên cạnh đó, Siêu diệt khuẩn đa năng BNP còn có khả năng khử mùi triệt để, tẩy sạch hoàn toàn những mùi hôi khó chịu. Mùi tinh dầu thơm nhè nhẹ sẽ mang tới bầu không khí trong lành và dễ chịu sau khi diệt khuẩn. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm trên Internet

 

Trả lời