NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHÓ ĐI VỆ SINH BỪA BÃI

Tìm hiểu các nguyên nhân khiến chó đi vệ sinh bừa bãi sẽ giúp bạn tìm ra cách tốt nhất để ngăn chặn việc này tiếp diễn. Cùng khám phá thôi!

Đánh dấu lãnh thổ

Bất luận là chó đực hay chó cái, chúng đều có hành vi đánh dấu lãnh thổ. Đây còn là tín hiệu thông tin liên lạc để trao đổi về tuổi tác, giới tính và địa vị. Nó giống như kiểu để lại “danh thiếp” vậy.

Đến với một môi trường mới, có mùi lạ, chúng sẽ ngay lập tức khiến cho xung quanh trở thành chỗ của mình. Điều này khiến chúng có cảm giác an toàn hơn. Cũng là nhằm để những “kẻ khác” không dám đến gần “địa bàn” của chúng.

Việc chó đái bậy khắp nơi là bản năng vốn có của loài chó để đánh dấu lãnh thổ. Để chứng minh lãnh thổ này đã có chủ. Mảnh đất này là bất khả xâm phạm. Trước đây, những chú chó hoang phải chiếm lãnh thổ đủ lớn để có thể sinh tồn được.

Tại sao chó đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng cách đi tiểu? - Thú cảnh

 

Chó bị bệnh tuổi già

Khi chú chó của bạn quá lớn tuổi, chúng rất có thể bị lão suy, loạn ý thức. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chó không thể kiểm soát được bàng quang hoặc không nhận ra nơi chúng đang tè.

Các vấn đề sức khỏe khác như suy thận cũng có xu hướng phát triển khi chúng trờ nên già đi. Bạn nên đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để phát hiện sớm và tìm giải pháp. Trong một số trường hợp, thuốc và thực phẩm chức năng có thể kiểm soát được phần nào chứng sa sút trí tuệ ở chó.

Nếu bạn đang nuôi một chú chó lớn tuổi, bạn nên tham khảo sử dụng tã lót hoặc lót đệm cho chó. Bạn cũng có thể dùng các miếng thấm hút ở những khu vực mà “người bạn 4 chân” thường xuyên lui tới để việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.

chó bị bệnh tuổi già

 

Chó bị bệnh tiết niệu

Việc chó không kiểm soát được bàng quang của mình là dấu hiệu cho thấy chó của bạn mắc bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Đây là lí do phổ biến nhất cho việc chó đi vệ sinh bừa bãi. Và cũng là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp ở loài động vật này.

Các vấn đề tiết niệu mà chó dễ mắc gồm: viêm bàng quang, tinh thể trong nước tiểu, sỏi bàng quang.

Ngoài ra cũng có thể do sự bất thường về cấu trúc tiết niệu của chó hay thậm chí là khối u.

Điều trị bằng thuốc, chất bổ sung hay thay đổi chế độ ăn uống là cách điều trị cho hầu hết các vấn đề tiết niệu. Nếu nghiêm trọng, các bệnh như sỏi bàng quang có thể phải phẩu thuật.

Bệnh tiết niệu là nguyên nhân khiến chó đi vệ sinh bừa bãi

 

Không tự chủ hành vi ở chó

Có 2 trường hợp dẫn đến không tự chủ hành vi ở chó: cảm giác bị đe dọa hoặc quá phấn khích.

Khi gặp chú, những chú chó có thể trở nên quá phấn khích mà vãi hoặc són đái. Nhưng nếu chó đi vệ sinh lung tung có phần thường xuyên hơn thì khả năng cao là do hoảng sợ. Một số chú chó thường đi tè khi ai đó đứng trên chúng và nhìn xuống. Đặc biệt nếu chó còn nhỏ hoặc sợ hãi. Chó cũng có thể đi tiểu không thích hợp khi lo lắng và căng thẳng.

hành vi không tự chủ khiến chó đi vệ sinh bừa bãi

 

Chó bị bệnh về não, tủy sống

Đi vệ sinh mất tự chủ cũng có rất nhiều nguyên nhân, nhưng không thể không kể đến các bệnh liên quan đến não và tủy sống như:

 • Tổn thương tủy sống
 • Hội chứng rối loạn chức năng về ý thức
 • Viêm, tổng thương, tràn dịch màng não
 • U, ung thư não và tủy sống

Một số giống chó xác suất rủi ro tràn dịch màng não cao hơn cả là:

Maltese, Yorkshire Terrier, Chihuahua, Lhasa Apso, Pomeranian, Toy Poodle, Cairn Terrier, Boston Terrier, Pug, Bắc Kinh và Bulldog

Một vài nguyên nhân khác

 • Chó bị tiêu chảy
 • Nhiễm giun sán
 • Viêm gan truyền nhiễm
 • Chó bị nhiễm bệnh dịch như Parovirus,…

———————————–

DUNG DỊCH KHỬ MÙI – DIỆT KHUẨN ĐA NĂNG BNP

 • Khử tới 99,99% vi khuẩn trong vòng 30s
 • Khử mùi hiệu quả ngay từ lần đầu sử dụng
 • Đánh bay mùi hôi chó mèo, mùi nước tiểu và chuồng cũi thú cưng
 • Diệt khuẩn và khử mùi cho các vị trí, không gian như: tay nắm cửa, bàn ghế, ô tô, phòng ngủ, WC,…
 • Dùng như nước rửa tay khô, không kích ứng, không khô tay
 • An toàn cho người, thú cưng và các đồ vật
 • Được kiểm nghiệm chất lượng bởi Bộ Y tế. Hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

Tham khảo thêm tại: https://bionanoplus.vn/tat-ca-san-pham/

BNP khử mùi hôi thú cưng hiệu quả

 

Trả lời