Cảnh giác hóa chất bảo quản trong rau, củ, quả

Nhiều chị em ngày nay vẫn cho rằng khi chọn mua rau quả tươi ngon là sẽ an toàn, không chứa mầm bệnh,… Thế nhưng điều đó vẫn chưa đủ bởi vì để giữ cho rau quả được tươi ngon trong thời gian dài, nhiều thương gia sẽ ngâm với chất bảo quản. Vì thế, nếu rửa không đúng cách thì “rau bẩn vẫn hoàn bẩn” và gây ngộ độc.

rau, củ, quả cí sạch như mọi người nghĩ
                                        Rau, củ, quả củ có sạch như mọi người nghĩ

Các nguyên tắc rửa từng loại rau củ quả

Theo các chuyên gia, tùy theo mỗi loại rau củ quả khác nhau sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau. Do vậy, cách rửa cũng khác nhau:
a. Đối với rau ăn lá
Là những loại rau sử dụng phần lá làm thực phẩm như: xà lách, cải bẹ xanh,…. Những loại rau này được xếp vào nhóm mang nguy cơ nhiễm độc và mang mầm bệnh cao nhất do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Do vậy, trước khi chế biến nên nhặt sạch rau để loại bỏ những nhánh rau héo úa, sau đó ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá (cọng) dưới vòi nước. Các cành rau nhỏ như: rau muống, rau xà lách xoong,… phải được rửa làm nhiều lần.
b. Đối với các loại củ
Các loại củ thường ít bị nhiễm hóa chất hơn rau ăn lá, bởi vì phần củ nằm sâu trong đất nên hóa chất không gây ảnh hưởng nhiều. Do vậy, chỉ cần rửa bằng nước sạch và gọt bỏ phần vỏ, sau đó rửa lại một lần nữa là có thể mang chế biến.
c. Đối với các loại quả
Những loại quả như: bầu, bí, mướp, cà chua,… thường leo trên giàn nên ít khi bị dính phân. Mặt khác, các loại quả này có quanh năm nên người nông dân cũng không cần phải phun thuốc tăng trưởng quá nhiều.
Tuy nhiên, cũng không thể chủ quan vì rất có thể các loại quả bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm hoặc ngâm chất bảo quản. Do vậy, sau khi mua về không nên ăn liền mà hãy ngâm lại bằng nước rửa trái cây hữu cơ với nước sạch trong vài phút, sau đó hãy mang ra chế biến. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại và bảo quản quả được lâu hơn. 

Rửa rau, củ, quả đúng cách
                                                      Rửa rau, củ, quả đúng cách

Một số lưu ý khi rửa rau bạn nên biết 

Một số cách rửa rau củ quả đúng cách bạn nên biết
– Mở vòi nước và rửa rau củ quả dưới vòi nước. Nên sử dụng nước lạnh, khi rửa không nên chà quá mạnh tay sẽ khiến cho rau quả bị dập nát.
– Không dùng xà phòng, chất tẩy rửa để rửa vì các chất này có thể xâm nhập vào rau củ khiến rau củ quả bị nhiễm độc.
– Hãy chắc chắn rằng sau khi rửa thì rau củ sạch sẽ, loại bỏ các phần bị hư hỏng,…

Sử dụng sản phẩm chuyên dụng để khử sạch vi khuẩn có trong rau, củ, quả.

Nước rửa rau củ quả BNP Organic
Nước rửa rau củ quả BNP Organic

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM BNP ORGANIC
Thành phần: HOCl 200-250 ppm, nước tinh khiết.
1. Công dụng:
1.1. Sản phẩm được sử dụng trong nhà hàng, khách sạn, bếp ăn gia đình hoặc bất cứ nơi nào có nhu cầu rửa các loại thực phẩm như rau củ, trái cây, thịt, thủy hải sản, thực phẩm tươi sống…
1.2. Dùng trực tiếp để rửa hoa quả, rau và các loại thực phẩm (thịt và gia cầm nguyên con hoặc cắt nhỏ; thịt và gia cầm đã qua chế biến và sơ chế; cá và hải sản trước khi chế biến) mà không cần phải rửa lại với nước: loại bỏ hoàn toàn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nấm mốc, vi sinh vật gây bệnh như:
–  Khuẩn Ecoli (Escherichia Coli) phân bố rất rộng trong môi trường sống trên Trái Đất, hay có mặt ở thực phẩm, nguồn nước, thường kí sinh trong ruột già của người và hầu hết các loài thú đẳng nhiệt; là tác nhân gây bệnh tiêu chảy.
– Trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas Aeruginosa) được tìm thấy trong đất, nước, hệ vi sinh vật trên da và các môi trường nhân tạo trên khắp thế giới; là tác nhân gây nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới, viêm màng não, viêm màng trong tim, viêm tai giữa…
– Trực khuẩn Shigella: tồn tại trong nước ngọt, rau sống, thức ăn từ 7 – 10 ngày ở điều kiện nhiệt độ phòng; là tác nhân gây bệnh lỵ (nhiễm khuẩn đường tiêu hóa).
–  Khuẩn Samonella Typhi tồn tại ở môi trường sống; là tác nhân gây bệnh thương hàn.
1.3. Vệ sinh không gian khu vực bếp đảm bảo vệ sinh và khử các mùi khó chịu như mùi nấm mốc, mùi hôi từ sinh hoạt hàng ngày, mùi thuốc lá, mùi thú nuôi, mùi thức ăn…
2. Cách sử dụng: có thể sử dụng luôn hoặc pha loãng tùy theo mục đích sử dụng.
2.1. Với rau củ quả ăn trực tiếp, không qua chế biến.
Rửa sạch rau quả bằng nước sạch. Sau đó ngâm hoặc phun trực tiếp Nước rửa rau, củ, quả BNP Organic lên rau quả, để ráo nước và sử dụng ngay, không cần rửa lại với nước. Có thể sử dụng trực tiếp Nước rửa rau, củ, quả BNP Organic hoặc pha loãng theo tỉ lệ 10ml Nước rửa rau, củ, quả BNP Organic: 100ml nước sạch. Khuyến nghị nên pha loãng theo tỉ lệ trên để đem lại trải nghiệm tốt
nhất khi sử dụng.
2.2. Với rau củ quả và thực phẩm phải chế biến
Pha dung dịch theo tỉ lệ 10ml Nước rửa rau, củ, quả BNP Organic: 100ml nước sạch để ngâm vừa rửa rau củ quả, thực phẩm để vệ sinh, để ráo rồi chế biến, không cần phải rửa lại với nước.
2.3. Khử mùi khu vực nhà bếp, dụng cụ nhà bếp.
2.2. Với rau củ quả và thực phẩm phải chế biến
Pha dung dịch theo tỉ lệ 10ml Nước rửa rau, củ, quả BNP Organic: 100ml nước sạch để ngâm vừa rửa rau củ quả, thực phẩm để vệ sinh, để ráo rồi chế biến, không cần phải rửa lại với nước.
2.3. Khử mùi khu vực nhà bếp, dụng cụ nhà bếp
Xịt vào không khí hoặc xịt trực tiếp dung dịch không cần pha loãng lên bề mặt cần khử trùng, khử mùi.
3. Hạn sử dụng: 3 tháng sau khi mở nắp. 6 tháng từ ngày sản xuất.

 

 

Trả lời