SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da bao lâu?

COVID-19 được lây truyền qua đờm hoặc các giọt bắn ra khi một người trò chuyện, ho hoặc hắt hơi, nhưng cũng có thể qua các bề mặt hoặc đồ vật bị nhiễm khuẩn. Tuổi thọ của SARS-CoV-2 không giống nhau tùy thuộc vào vật liệu hoặc bề mặt cư ngụ. Do đó, virus có thể tồn tại tới 3 ngày trên thép và nhựa, tới 4 giờ trên đồng và tối đa 24 giờ trên bìa cứng.

 

Nhưng việc virus tồn tại bao lâu trên da là câu hỏi mà các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Y khoa Kyoto đã cố gắng trả lời trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 3 tháng 10 trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng.

Theo kết quả nghiên cứu này, virus có thể tồn tại hơn 9 giờ trên da. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng SARS-CoV-2 bền bỉ hơn so với virus cúm mùa. Trộn lẫn với các mẫu chất nhầy từ đường hô hấp trên, SARS-CoV-2 sống sót trong khoảng 11 giờ, so với khoảng một giờ đối với virus cúm.

Hai loại virus này bị bất hoạt hoàn toàn trong vòng 15 giây bằng dung dịch cồn có chứa 80% cồn. “Thời gian tồn tại 9 giờ của SARS-CoV-2 trên da có thể làm tăng nguy cơ lây truyền qua đường tiếp xúc so với virus cúm, do đó đẩy nhanh đại dịch. Vệ sinh tay tốt là điều quan trọng để ngăn chặn sự lây lan nhiễm bệnh của SARS-CoV-2” . Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh.

Theo SK&ĐS ( Báo Ngày Nay )

These are works of affordable-papers.net varying quality and levels of competence.

Trả lời