9 MỐI NGUY TIỀM ẨN TỪ TỦ LẠNH CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Những nghiên cứu khoa học cho thấy lượng vi khuẩn ở ngăn đựng hoa quả có thể cao gấp 750 lần mức an toàn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ “điểm danh” 9 mối nguy tiềm ẩn từ tủ lạnh mà có thể bạn chưa biết!

Vi khuẩn có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp

Thức ăn lạnh có thể giết chết vi khuẩn là một quan điểm sai lầm.

Giáo sư Tom Humphrey (Viện Nhiễm trùng và Sức khỏe toàn cầu – Đại học Liverpool Anh quốc) cho biết, thực phẩm đông lạnh làm chậm tốc độ sinh sôi của vi khuẩn. Vì vậy, thời gian dữ trự có thể kéo dài đến vài ngày, thay vì vài giờ như ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, một số vi khuẩn không ngừng sinh sôi trong tủ lạnh nên có thể là nguồn gây ngộ độc thực phẩm.

VD: Khuẩn Listeria

  • gây các triệu chứng giống cảm, nặng dẫn đến nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não)
  • có thể phát triển và tồn tại ở nhiệt độ từ: -10C à 40C
  • tồn tại trong các thực phẩm như: phô mai mềm, thịt, cá,…

Theo giáo sư Humphrey, chúng ta nên:

  • Duy trì nhiệt độ tủ lạnh ở mức: 4-50C
  • Không nên mở cửa tủ lạnh quá lâu
  • Không đặt thức ăn nóng vào tủ để tránh làm nhiệt độ bên trong tăng lên
Nguy cơ từ vi khuẩn trong tủ lạnh
Nguy cơ từ vi khuẩn trong tủ lạnh

 

Nguy cơ từ chiếc tủ lạnh đầy ắp thức ăn

Các nhà sản xuất thực phẩm có xu hướng cắt giảm hàm lượng chất bảo quàn để đảm bảo sức khỏe người dùng. Điều này làm gia tăng nhu cầu bảo quản thực phẩm đã mở bao bì.

Hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống khi tủ lạnh của bạn chứa đầy thức ăn.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên:

  • Lau tủ ít nhất 1 lần/tuần với nước nóng và thuốc khử trùng
  • Ngăn đựng thịt sống nên vệ sinh cách nhau vài ngày

Tủ lạnh đầy ắp thức ăn

 

Đừng bao giờ đặt thịt ở ngăn trên cùng

Giáo sư Humphrey cho biết: “Một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm là lây nhiễm chéo”.

VD:  Khuẩn Campylobacter gây các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy.

Thịt gà sống thường hay nhiễm khuẩn này. Nếu ta để thịt trên ngăn đựng rau, nước trong thịt sẽ rỉ qua các khe hở, thấm vào rau và đầu độc bạn nếu bạn ăn sống.

Tốt nhất là bạn nên bỏ thịt gà vào hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể để riêng thực phẩm ăn sống với thức ăn nấu chín, chế biến sẵn hoặc thịt, cá sống.

Không nên đặt thịt ở ngăn trên cùng của tủ lạnh
Không nên đặt thịt ở ngăn trên cùng của tủ lạnh

 

Dự trữ phô mai trong hộp riêng

Phô mai dễ bị nhiễm khuẩn Listeria từ các loại thức ăn khác qua tay bạn.

Bạn nên bảo quản phô mai trong một chiếc hộp riêng và không đặt chung với những loại thức ăn khác như pate, cá, thịt xông khói.

Nên để phô mai trong hộp riêng
Nên để phô mai trong hộp riêng

Hãy cẩn thận với các loại rau sống

Khuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng lạnh, đông lạnh và thường tìm thấy trong đất trồng rau. Loại vi khuẩn này có thể nhiễm chéo từ rau sang các thức ăn khác trong tủ lạnh.

Đừng quên rửa sạch rau trước khi cho vào ngăn dự trữ riêng trong tủ lạnh nhé!

Rau xà lách có mấy loại? Công dụng và cách dùng rau tốt nhất

 

Cơm để trong tủ lạnh: không an toàn

Bacillus cereus – loại vi khuẩn thường thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc và các loại rau gia vị. Chúng có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn và bệnh tiêu chảy.

Trong quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó bắt đầu sản sinh các bào tử độc hại.

Theo Giáo sư Humphrey, bạn nên để cơm vào tủ lạnh khi nó vừa nguội và nên đem cơm bỏ sau 3 ngày cất trong tủ lạnh.

Không nên để cơm trong tủ lạnh
Không nên để cơm trong tủ lạnh

 

Để trứng ở cánh tủ

Không nên để trứng trong các khay trứng trên cánh tủ. Vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những vị trí khác trong tủ lạnh.

Trứng nên được làm lạnh và giữ ở kệ giữa, nơi có nhiệt độ 0,6-2,2 độ C. Ở nhiệt độ này, các vi khuẩn ở vỏ trứng không có cơ hội xâm nhập vào trong gây ung và hỏng trứng.

Tốt nhất nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên.

Dừng ngay việc bảo quản trứng ở cánh cửa tủ lạnh
Không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh

 

Để khoai tây trong tủ lạnh

Nhiệt độ của tủ lạnh có thể làm suy giảm hương vị, chất lượng khoai tây.

Thay vì để trong tủ lạnh, ta nên đựng vào bao gói bằng giấy và để ở nhiệt độ thường.

Không nên cho vào túi ni lông vì độ ẩm sẽ làm đẩy nhanh quá trình thối rữa của khoai tây.

Hầu hết các loại khoai có thể để trong bao gói bằng giấy tới 3 tuần.

Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh
Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh

 

Dùng bình nhựa để nước lọc trong tủ lạnh

Đây là một thói quen rất có hại vì khi ở nhiệt độ thấp, nhựa sẽ tiết ra độc tố dioxin.

Chất này là một chất cực độc và là nguyên nhân chính gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Không chỉ vậy, thành phần nhựa còn chứa các chất như BPA, Phthalates,…

Các chất này rất gây hại cho con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em.

Không nên để chai nước nhựa trong tủ lạnh
Không nên để chai nước nhựa trong tủ lạnh

Nguồn: khoahoc.tv

—————————————-

SIÊU DIỆT KHUẨN – SIÊU KHỬ MÙI – BNP

👉 Khả năng khử trùng mạnh mẽ. Khử tới 99.99% các loại vi khuẩn mạnh trong vòng 30 giây đầu tiên. Được chứng nhận bởi Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương.

👉 Sử dụng trên đa chất liệu, đa bề mặt (da tay, đồ dùng bằng da, bề mặt bằng gỗ, nhựa, kim loại…)

👉 Công nghệ nén khí phun sương thành các hạt siêu nhỏ. Phủ kín bề mặt vật dụng, phát huy tối đa hiệu quả diệt khuẩn.

👉 Sản phẩm sử dụng đa năng, an toàn lành tính, không gây kích ứng với trẻ em và phụ nữ có thai.

⚡⚡⚡ Đặc biệt Ứng dụng trong Y tế:

Dung dịch sát khuẩn BNP ở nồng độ nguyên chất, sau thời gian tiếp xúc 3 phút có thể sử dụng sát khuẩn tay, khử khuẩn các bề mặt vật dụng y tế thông thường và phẫu thuật ngoại khoa.

Diệt khuẩn các bề mặt vật dụng dùng trong phương tiện vận tải; nhà hàng, khách sạn, trường học

Tham khảo thêm tại: https://bionanoplus.vn/tat-ca-san-pham/

Diệt khuẩn BNP - Bảo vệ cuộc sống của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *