Thời gian tối đa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Mỗi loại thực phẩm chỉ có thời gian bảo quản nhất định, kể cả khi được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu ta để quá thời gian, thực phẩm sẽ dễ bị hỏng và ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.

 

Nguy cơ nhiễm khuẩn chéo trong tủ lạnh

Khái niệm nhiễm khuẩn chéo

Nhiễm khuẩn chéo là sự chuyển giao của vi khuẩn và virus từ bề mặt đã nhiễm khuẩn sang một bề mặt mới.

Ví dụ như thịt gà bị nhiễm khuẩn, nước thịt gà chảy vào rau làm rau cũng bị nhiễm khuẩn. Đây chính là nhiễm khuẩn chéo.

 

Khái niệm nhiễm khuẩn chéo

 

Nguyên nhân của nhiễm khuẩn chéo trong tủ lạnh

Cách sắp xếp thực phẩm thiếu khoa học là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhiễm khuẩn chéo.

Các thực phẩm tươi sống khi đặt trong tủ lạnh có thể chứa các loại vi khuẩn gây hại tới sức khỏe. Thói quen để lẫn lộn thực phẩm tươi sống với thực phẩm chín, hoặc với hoa quả, rau sống dẫn đến nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn.

Khi thực phẩm tươi sống được chế biến, vi khuẩn sẽ biến mất. Nhưng đối với các loại rau, quả, thực phẩm ăn liền hoặc hâm nóng sơ sài thì vi khuẩn vẫn tồn tại.

 

Tác hại của nhiễm khuẩn chéo tới sức khỏe

Thực phẩm nhiễm khuẩn gây ngộ độc thực phẩm khi ăn phải.

  • Ngộ độc nhẹ sẽ gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy
  • Nặng hơn sẽ dẫn sốt, suy nội tạng và có thể dẫn đến tử vong

Khi bị ngộ độc thực phẩm, hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

 

Tác hại của lây nhiễm chéo

 

Hạn chế lây nhiễm chéo trong tủ lạnh

  • Để riêng các loại thực phẩm tươi sống và hoa quả, thực phẩm chín
  • Bảo quản thực phẩm tươi sống trong hộp kín, và đặt ở ngăn dưới cùng của tủ để tránh nước từ các thực phẩm này chảy vào thực phẩm khác gây lây nhiễm.
  • Chỉ nên bảo quản thực phẩm thừa trong vòng 2-3 ngày ở tủ lạnh. Nấu lại ở nhiệt độ thích hợp trước khi ăn.
  • Không nên mua thực phẩm sắp hết hạn trừ khi dùng ngay.

 

Sắp xếp tủ lạnh gọn gàng phòng ngừa lây nhiễm chéo

Thời gian tối đa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Đối với các loại thịt

Thời gian tối đa bảo quản các loại thịt

 

Đối với các loại hải sản

Thời gian tối đa bảo quản đối với các loại hải sản

 

Đối với các loại rau quả

Thời gian tối đa bảo quản đối với các loại rau quả

Đối với các loại đồ uống

Thời gian bảo quản đối với các loại đồ uống

 

Các loại thực phẩm khác

Thời gian bảo quản đối với các loại thực phẩm khác

Nguồn: tinhte.vn

 

——————————–

Siêu Diệt Khuẩn – Siêu Khử Mùi – BNP

  • Diệt 99,99% vi khuẩn
  • Diệt khuẩn ĐA BỀ MẶT:

+ Khử khuẩn Vật dụng như: Bàn, Ghế, Tay nắm cửa,…

+ Khử khuẩn Không gian như: phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh,…

+ Dùng như nước rửa tay khô, không gây kích ứng

  • Được kiểm nghiệm chất lượng và cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế

Tham khảo thêm tại: https://bionanoplus.vn/tat-ca-san-pham/

BNP - Bảo vệ cuộc sống của bạn

 

 

Trả lời